Tin tức

MÁY SẤY KHÔ TAY TỰ ĐỘNG-CÓ NÊN DÙNG

(11-08-2016 07:22 AM) - Lượt xem: 422

Rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh là một việc rất cần thiết và quan trọng. Thế nhưng, việc làm khô tay nếu không đúng cách sẽ vô tình ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Ngày nay, khi đời sống ngày càng được cải thiện, ở hầu hết các nhà vệ sinh công cộng đều trang bị đầy đủ giấy vê sinh, hộp đựng giấy, khăn giấy lau tay, nước rửa tay, máy sấy tay để giúp diệt vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Máy sấy khô tay tự đồng thường là máy phun hơi phản lực hoặc máy sưởi ấm. Thoạt nhìn có vẻ chúng rất hiện đại và hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó  là một phương pháp an toàn vệ sinh nhất, tuy nhiên theo nhiều nghiêm cứu gần đây cho thấy máy phun hơi phản lực lại có khả năng lây lan virus nhiều hơn gấp nhiều lần so với các loại mấy sưởi ấm tay thông thường.

Khăn giấy lau tay nếu không được bảo quản đúng cách vẫn có thể có khả năng lan truyên một số vi rút, tuy nhiên khả năng này lại thấp hơn rất nhiều so với máy phun hơi ( khoảng 1.300 lần)

Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Leeds đã tiến hành một thí nghiệm so sánh sự lây lan của vi rút khi sử dụng máy sấy tay tự động và giấy vệ sinh. Họ đã sử dụng vi khuẩn vô hại  MS2 lên tay 3 tình nguyện viên. Sau đó tình nguyện viên này được yêu cầu làm khô tay bằng  máy sấy tự động và giấy vệ sinh để . Kết quả thật bất ngờ: bên tay sử dụng máy sấy khô tay tự động  có chứa nhiều vi khuẩn hơn so với tay được lau khô bằng giấy vệ sinh.

 

 mấy sấy khô tay tự động chứa nhiều vi khuẩn

 

Các nhà nghiên cứu đã lý giải rằng: vi khuẩn trong không khí xung quang máy sấy có thể  tồn tại trong thời gian dài hơn. Khi sử dụng máy sấy tay trong vòng 5 phút vẫn còn đến 48% số vi khuẩn này và sau 15 phút người ta vẫn phát hiện vi khuẩn vẫn tồn tại xung quanh máy sấy tay.  Vì cơ chế làm khô tay bằng máy sấy thường  đầy luồng không khí từ trên xuống dưới, điều này có nghĩa là vi khuẩn trên tay sẽ được đẩy xuống phía dưới nền nhà và chúng vẫn tồn tại trong không khí. Khi sử dụng máy sấy phun hơi thì sẽ tạo ra các dòng chuyển động không khí, làm vi khuẩn được phân tán nhanh hơn trong khi khăn giấy lại tạo ra ít chuyển động trong không khí hơn.

 

Vì vậy, để ngăn ngừa sự lây lan bệnh ở những nơi công cộng như bệnh viện, nhà hàng, sân ga…, phương pháp làm khô tay tốt nhất là sử dụng khăn giấy. Và để giấy được bảo vệ tốt nhất tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, tránh vương vãi giấy trên nền nhà mất vệ sinh và mỹ quan thì khăn giấy nên được bảo quản trong  hộp đựng giấy chuyên dùng.

                                                                                                                                                            -- HT--

Các tin liên quan: