Tin tức

GIẤY ĂN BẨN-TRÀN LAN TRÊN THỊ TRƯỜNG

(06-09-2016 03:26 AM) - Lượt xem: 455

Khi đời sống của con người càng ngày càng được cải thiện tốt hơn thì giấy ăn trở thành người bạn thân thiết trong mỗi bữa ăn của con người từ bữa cơm ấm cúng bên người thân tại nhà, hay những bữa ăn giao lưu bạn bè, khách hàng tại nhà hàng cao cấp hoặc đơn thuần là những bữa ăn nhanh tại hàng quán từ bình dân cho đến thượng lưu đâu đâu ta cũng thấy sự hiện diện của giấy ăn. Vì chúng ngày càng trở nên cần thiết trong cuộc sống của con người nên một số đơn vị hay cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hám lợi nhuận, bất chấp đạo đức kinh doanh đã sản xuất và tuồn vào thị trường những sản phẩm khăn giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Tiền nào của ấy

Giấy vệ sinh kém chất lượng thường được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu tái chế như sách báo cũ, giấy photo, tài liệu…sau đó được tẩy trắng bằng hóa chất như xút, javen. Một chủ cơ sở sản xuất giấy đã giải nghệ ở Phong Khê, Bắc Ninh cho biết thông thường để làm trắng 1 tấn giấy phế phẩm thì cần đến một khối lượng hóa chất rất lớn 9 kg xút và 35 lit javen.

 

cơ sở sản xuất giấy kém chất lượng

Cơ sở sản xuất giấy nhỏ lẻ, kém chất lượng

 

Việc sản xuất giấy ăn thủ công của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hiện nay rất nguy hiểm vì không hợp vệ sinh và việc lạm dụng hóa chất tẩy trắng sẽ dẫn đến một lượng hóa chất độc hại vẫn còn tồn dư trên thành phẩm. Khi sử dụng lâu sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng. Thế nhưng, những loại khăn giấy ăn kém chất lượng này vẫn đang hoành hành và trôi nổi trên thị trường.  Từ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không đạt chuẩn  những tờ khăn giấy ăn kém chất lượng này được những người bán hàng rong tìm đến mua với giá rất rẻ sau đó tìm cách đưa vào thị trường. Một phần vì gánh nặng cơm áo gạo tiền và bài toán lợi nhuận mà các chủ hàng quán,… đã chọn mua các loại khăn giấy kém chất lượng vì một lý do chúng rẻ, tiện dùng và cũng chưa thấy ai chết  vì sử dụng các loại giấy này. Thế nhưng họ không lường trước được tác hại của việc sử dụng giấy ăn kém chất lượng trong một thời gian dài như thế nào. Và chính họ đã và đang tiếp tay để cho các cơ sở làm ăn trái pháp luật và đạo đức còn tồn tại và tiếp tục lộng hành. Chính người Việt tự hại người Việt. Và rồi còn nhiều căn bệnh quái ác như ung thư dạ dày, ung thư đường hô hấp, viêm da… sẽ ngày càng phát triển, không ai khác chính những người thân của chúng ta phải chịu hậu quả.

 

 Mặt khác, khi con người ngày càng ý thức được việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, con người sẽ ngày càng chú ý hơn và đòi hỏi cao hơn về chất lượng phục vụ của các nhà hàng, quán ăn.Chị Hà ( Tp HCM) cho biết: “Chưa cần điều tra xuất xứ, nguồn gốc của gia vị, thực phẩm của các nhà hàng, quán ăn mà chỉ cần nhìn cách họ bày biện đồ dùng trên bàn hay khăn giấy họ sử dụng là có thể biết được cách họ chọn gia vị, thực phẩm như thế nào” . Vì vậy, bí quyết thành công của các nhà hàng, quán ăn ngoài công thức nấu ăn ngon thôi là không đủ mà các nhà hàng, quán ăn cũng cần chú ý đến cách lựa chọn giấy ăn chất lượng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của các công ty sản xuất uy tín trên thị trường như : Thế Giới Giấy, Sông Đuống, New yoto…và trang trí, sắp xếp đồ dùng thật khoa học và sạch sẽ .

 

Nguy hiểm rình rập khi sử dụng khăn giấy ăn kém chất lượng

 

Theo bác sĩ  Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM cho biết, Nếu sử dụng giấy ăn kém chất lượng thường xuyên và lâu dài sẽ dễ mắc các bệnh về giác mạc và đường hồ hấp khi các bụi giấy của các loại giấy kém chất lượng gây ra dính vào mắt và bay vào phổi và phế nang. Hoặc mắc một số bệnh về da như viêm da cấp và mãn tính do lượng hóa chất độc hại còn tồn tại ở những loại giấy ăn kém chất lượng không được kiểm soát chắt chẽ về các chỉ số an toàn. Khi sử dụng các loại giấy ăn kém chất lượng thường xuyên cũng có thể mắc các bệnh về tiêu chảy, tả, lị, thương hàn… và thậm chí là bệnh ung thư.

 

viêm da

 sử dụng giấy ăn kém chất lượng có thể gây viêm da

 

Để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mình và những người thân cũng làm tăng chất lượng phục vụ và hài lòng của khách hàng thì các chủ cửa hàng , quán ăn nên nói không với giấy ăn giả, nhái,  kém chất lượng. Cách nhanh nhất là nên chọn mua sản phẩm của những cửa hàng uy tín hoặc gọi điện trực tiếp cho nhà sản xuất. Hoặc có thể phân biệt bằng mắt thường. Giấy ăn đảm bảo chất lượng thường mịn, không chứa những chấm tạp chất màu đen nhỏ li ti trên bề mặt, không bụi, dai , khó rách khi nhúng vào nước vẫn giữ được hình hài của giấy mà không bị vón cục.

 

Các tin liên quan: