Tin tức

NGUY CƠ DỊ ỨNG TỪ KHĂN GIẤY ƯỚT KÉM CHẤT LƯỢNG.

(06-09-2016 07:36 AM) - Lượt xem: 448

Với nhiều bạn gái và các gia đình có con nhỏ hay một số quán ăn thì khăn giấy ướt đã không còn trở lên xa lạ. Với mùi hương đa dạng , tiện dụng, làm dịu nhanh cái oi ức, nóng lực ngày hè hay tính tiền khăn giấy ướt dễ hơn so với khăn giấy ăn ở các hàng quán bình dân… là những lý do mà người tiêu dùng lựa chọn khăn giấy. Thế nhưng, người ta không biết được rằng ẩn mình trong những tờ khăn giấy thơm tho ấy là hàng nghìn, hàng vạn con vi khuẩn và hóa chất độc hại như phénoxyéthanol, parabène có khả năng gây độc cho gan, ảnh hưởng đến hệ sinh dục, gây rối loạn nội tiết,viêm da, thậm chí ung thư…cho người dùng, đặc biệt là trẻ em.

 

tác hại của khăn giấy kém chất lượng

 

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường tồn tại nhiều loại khăn giấy ướt từ loại có nguồn gốc xuất xứ của các công ty trong và ngoài nước  đến không nhãn mác được bày bán tràn lan trên lề đường. Chủ yếu tâp trung ở các khu trường học, chợ, ngã tư…với quy cách đóng gói đa dạng từ 10, 30, 80 đến 100 tờ/ gói với giá từ 5.000, 10.000 , 35.000 vnd …. Cho đến thời điểm hiện nay, tại các bệnh viện, trạm y tế đã tiếp nhận nhiều ca viêm da mà nguyên nhân được xác nhận là sử dụng khăn giấy ướt kém chất lượng.

 

Một số cơ sở sản xuất khi phát hiện cho thấy quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh và an toàn. Nguyên liệu được vứt một cái bữa bãi trên nền nhà cạnh những hố nước thải đen ngòm. Từ đây nước từ nhà vệ sinh được sử dụng để làm ướt khăn giấy cùng nhiều hóa chất tạo mùi hương không có nhãn mác, tên tuổi, hạn sử dụng đươc đựng trong đủ loại chai lọ có kích cỡ khác nhau. Công nhân ở đây không mặc quần áo bảo hộ, khẩu trang. Nhiều công đoạn được thực hiện thủ công. Và phần lớn các sản phẩm này được bán cho nhà hàng, quán an, tiệm coffee, cắt tóc…với giá rất rẻ từ 150-250 đồng/ tờ.

 

Theo thông tin từ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trong mỗi tờ khăn giấy ướt nhái, kém chất lượng có tới 3,1 triệu con vi khuẩn ( trực khuẩn mủ xanh) gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng . Trực khuẩn mủ xanh là một loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm, số vi khuẩn trên 1 tờ khăn giấy ướt nó có thể giết chết tới 31.000 con chuột nhắt. Và với người tiêu dùng thì chúng dân dần hủy hoại sức khỏe của con người thông qua đường hô hấp, đường miệng và nếu dùng khăn giấy ướt có vi khuẩn để lau các vết thương, vết xước trên cơ thể hoặc đơn giản như trứng cá trên mặt thì những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ phát hiện trực khuẩn mù xanh tồn tại ở những tờ khăn giấy của các cơ sở sản xuất thủ công nhỏ lẻ. Mà Cục quản lý chất lượng còn phát hiện 1 mẫu của Công ty Dịch vụ Cầu Đuống ở Long Biên, Hà Nội, 1 mẫu khăn Lưu Ly của Công ty TNHH Minh Thuận ở Thái Bìn được xác nhận có vi khuẩn hiếu khí: nấm, men, mốc cao gấp nhiều lần so với quy định cho phép.

 

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ, chúng ta nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm khăn giấy kém chất lượng. 

Các tin liên quan: