Tin tức

TẠI SAO GIẤY VỆ SINH LẠI CÓ MÀU TRẮNG?

(08-09-2016 02:56 AM) - Lượt xem: 469

Không một ngày nào là chúng ta không dùng đến giấy vệ sinh. Thế nhưng liệu bạn đã bao giờ tự đặt những câu hỏi xung quanh vật dùng cần thiết trong cuộc sống mỗi ngày của mình: Giấy vệ sinh có nguồn gốc từ đâu, xuất hiện khi nào, ai phát minh hay đơn giản chỉ cần đặt câu hỏi tại sao giấy vệ sinh lại thường có màu trắng mà không phải những màu khác hay chưa? Giấy vệ sinh có màu nào là tốt nhất cho chúng ta?... Có hàng nghìn câu hỏi mà chúng ta cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe của chính mình.


Và giấy vệ sinh tại sao có màu trắng cũng là một câu chuyện không hề đơn giản.


Vào giữa những năm 1970 tại Mỹ, giấy vê sinh có màu sắc rất đa dạng không chỉ đơn thuần là màu trắng để phù hợp với phong cách trang trí nhà tắm của mỗi người. Nhưng dần dần về sau và cho tới hiện nay bạn khó có thể gặp các cuộn giấy vệ sinh có màu sắc. Một trong những nguyên nhân mà phần lớn giấy vệ sinh ngày nay có màu trằng là thường màu trắng tạo cho chúng ta cảm giác sạch sẽ, thơm tho và thoải mái hơn. Đây cũng là lý do mà tại sao toilet cũng có màu trắng.


Ngoài ra, một lý do khác để tạo nên giấy vệ sinh có màu trắng như hiện nay bởi vì do bài toán chi phí của các doanh nghiệp. Để nhuộm màu đương nhiên các doanh nghiệp phải thêm chi phí thuốc nhuộn. Tuy nhiên tốn thêm chi phí nhưng các doanh nghiệp cũng không thu lợi nhiều cho mình, bởi vậy các nhà sản xuất chuộng giấy không nhuộm màu hơn. Một lý do quan trọng hơn cả đó là phẩm màu công nghiệp không hề tốt cho sức khỏe của con người. Chúng có thể gây dị ứng, viêm da hoặc thậm chí là một trong các tác nhận dẫn đến bệnh ung thư. Chính vì những lý do trên mà giấy vệ sinh thường có màu trắng như hiện nay.


Tuy cùng là màu trắng nhưng không phải màu trắng nào cũng giống nhau. Và không phải giấy càng trắng thì càng sạch và chất lượng. Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vì lợi nhuận nên thường sản xuất giấy vệ sinh từ những nguồn nguyên liệu tái chế được thu gom từ sách báo, giấy đã qua sử dụng. Để tẩy trắng các loại tạp chất và mực, họ đã lạm dụng hóa chất tẩy trắng như Xút và Javen và màu công nghiệp một cách bữa bãi, khiến giấy thành phẩm thường có màu trắng sáng và chúng cũng vô cùng nguy hiểm cho người dùng. Theo các chuyên gia, giấy vệ sinh đảm bảo chất lượng thường được sản xuất từ bột giấy nguyên sinh, do đó giấy thường có màu trắng ngà, trên bề mặt giấy không có ánh kim, hoặc lấm chấm nhỏ li ti của tạp chất.

giấy vệ sinh chất lượng

 

Hình minh họa: Giấy vệ sinh có màu trắng ngà của bột giấy nguyên sinh

 

Để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc lựa chọn và  sử dụng. Nên chọn mua các sản phẩm của các công ty uy tín trên thị trường như Thế Giới Giấy, Sông Đuống, New Yoto...

Các tin liên quan: