Tin tức

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH GIẤY VỆ SINH NHƯ THẾ NÀO?

(08-09-2016 04:27 AM) - Lượt xem: 456

Đã từ lâu giấy vệ sinh đã trở nên quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống  của mỗi chúng ta. Thế nhưng ít ai trong chúng ta biết và hiểu về lịch sử hình thành giấy vệ sinh.  Tuy chúng trông có đơn giản, quan thuộc nhưng lại được phát minh bởi những bộ óc tài tình và được đánh giá là một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử hình thành để trân trọng chúng hơn nhé.

Trước khi giấy vệ sinh được phát minh, con người đã biết dùng những vật liệu từ tự nhiên để làm sạch cơ thể như lá cây, cỏ khô, lõi ngô, vỏ sò, dây thừng…. Người La Mã đã biết dùng bọt biển thậm chí đã từng có thời tay trái được dùng cho những việc như thế. Đó là lý do tại sao ở một số nơi, người ta vẫn cho rằng tay trái là bàn tay dơ bẩn.

 

Giấy vệ sinh lần đầu tiên được xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên. Tuy nhiên chỉ đến thế kỉ thứ 14 giấy vệ sinh mới được dùng phổ biến.

 

Giấy vệ sinh  như chúng ta vẫn sử dụng như ngày nay đã được Joseph Gayetty sản xuất lần đầu tiên vào năm 1857 và bán tại Mỹ.

 

Năm 1879, giấy vệ sinh dạng cuộn( không lỗ) được bán lần đầu tiên bởi Công ty Giấy Scott của anh em Edward và Clarence.

 

Năm 1885 giấy vệ sinh có lõi mới có mặt trên thị trường bởi Công ty Giấy gói đục lỗ Albany.

 

Năm 1891 giấy vệ sinh được đăng kí bằng sáng chế bởi Seth Wheeler với ba điểm thông minh được thiết kế trong cuộn giấy vệ sinh : Thứ nhất là thiết kế cuộn tròn giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Thứ hai là thiết kế lõi bằng bìa rỗng giúp dễ dàng treo trên các móc. Thứ ba là các đường đục nhỏ trên cuộn giấy chia cuộn giấy thành nhiều sheet nhỏ giúp người dùng dễ dàng lấy giấy với chiều dài mong muốn.

 

giay ve sinh phat minh

 

Những cuộn giấy vệ sin đầu tiên được ra đời vẫn chứa nhiều tạp chất là vụn sạn gỗ chưa được xử lý hết. Đến năm 1935, lần đầu tiên giấy vệ sinh không bụi đươc quảng cáo.

 

Đến năm 1942 một công ty sản xuất tại Anh đã sản xuất ra giấy vệ sinh 2 lớp. Và sau này chúng ta có thêm những  phát minh giấy vệ sinh 3 lớp như hiện nay.

 

Trải qua nhiều cuộc cách mạng  cải tiến chất lượng đã hình thành nên cuộn giấy vệ sinh có hình dáng, nguyên liệu , … như hiện nay.

 

giấy vệ sinh chất lượng 

Các tin liên quan: