Tin tức

Dùng khăn ướt giá rẻ dễ mang bệnh vào người

(15-01-2016 07:09 AM) - Lượt xem: 536

Hiện nay, nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình có con nhỏ sử dụng khăn ướt thay cho khăn giấy lau tay và khăn ăn điều này gây hại rất lớn đến sức khỏe.

Hiện nay, trên thị trường được bày bán tràn lan các loại khăn ướt “ giá bèo” từ những cửa hàng, tạp hóa, siêu thị và nhiều nhất là những gian hàng bên lề đường.

Thống kê tại Hà Nội, khăn ướt giá rẻ được bày bán ở các chợ với giá chỉ từ 10.000-12.000đ/ gói 80-100 cái nên được rất nhiều người mua sử dụng thay thế cho khăn giấy lau tay và khăn ăn tuy đã được các cơ quan  y tế cảnh báo có chứa hóa chất độc hại.

Thị hiếu người tiêu dùng thiên về thiết kế nhỏ, gọn, tiện lợi, dễ mang đi, dễ dàng không nhiều người có thể nhận ra rằng họ đang dối diện với nhiều rủi ro khi sử dụng khăn ướt giả, kém chất lượng, chứa nhiều tạp chất, hóa chất gây hại đang tràn ngập trên thị trường có thể gây ra các bệnh như viêm da, dị ứng, mẫn đỏ, ngứa ngáy, thậm chí còn có những tác hại lớn như gây ung thư, vô sinh…

Khăn ướt bẩn gây ảnh hường đên sức khỏe người sử dụng

Hậu quả khó lường trước

Nói về chất lượng của các loại khăn ướt trên thị trường hiện nay, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng nhận định: Đây là sản phẩm rất tiện dụng đối với hầu hết mọi lứa tuổi, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên, những sản phẩm nào có sử dụng hóa chất đều mang lại nguy cơ sị ứng cao. Đối với những sản phẩm chất lượng kém lại càng dễ bị viêm da, nhiễm trùng da, nấm ngứa, mẫn đỏ…

Với những sản phẩm có mùi thơm từ nguyên phụ liệu không rõ nguồn gốc gây ra tình trạng viêm nhiễm da nặng.

Cách đây không lâu, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã có công văn quy định thời hạn để loại bỏ chất bảo quản paraben trong các sản phẩm mỹ phẩm, trong đó có khăn ướt. Đây là một trong những chất bảo quản đã được chứng minh về mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe của con người, kể cả nguy cơ gây ung thư và vô sinh nếu sử dụng lâu dài.

Nhiểm chất độc bảo quản từ khăn ướt

Trước đây, paraben được biết đến như một chất bảo quản mỹ phẩm, được sử dụng rộng rãi vì có tính chống nấm và vi khuẩn vượt trội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khoa học đã đưa ra những nghiên cứu cho thấy có sự liên quan của paraben với các nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ.

Người ta tìm thấy ở các khối u của ung thư vú có chất paraben. Chất này còn có thể gây vô sinh nam, dậy thì sớm ở bé gái và khả năng gây kích ứng da khi sử dụng...Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, quý khách cần có sự lựa chọn sáng suốt để lựa chọn những sản phẩm chất lượng và không chứa chất độc hại.

Thay vì sử dụng khăn ướt, quý khách hãy lựa chọn những sản phẩm khăn giấy khô đảm bảo chất lượng được cung cấp bởi những đơn vị lớn nổi tiếng như: Sài Gòn, Tussiu, Thế Giới Giấy hay Horeca Việt Nam

Các tin liên quan: