Tin tức

Khăn rút quán bình dân biết hại tại sao vẫn dùng?

(27-04-2016 02:53 AM) - Lượt xem: 546

Khăn rút quán bình dân biết hại tại sao vẫn dùng? Trong khi được cảnh báo khăn rút kém chất lượng gây ảnh hưởng lớn đên sức khỏe người tiêu dùng nhưng nhiều người vẫn cứ lờ đi.

Thời buổi, nhìn đâu cũng thấy hóa chất. Người ta vì cái lợi cá nhân mà làm hại cộng đồng. Hay như việc nhiều quán ăn bình dân sử dụng khăn giấy rút tái chế gây bệnh cho thực khách. Báo chí đưa tin nhan nhản, cảnh báo cảnh tỉnh đủ các kiểu nhưng giấy thì vẫn được mua, thực khách thì vẫn cứ dùng. Vậy? Nguyên do ở đây là gì?

Gần đây, các cơ quan chức năng thường xuyên đưa ra cảnh báo về tác hại của loại khăn rút tái chế quán ăn với những dấu hiệu như: giấy có màu nâu, xám, bở, nhiều bụi, nhiều chấm đen tạp chất, giấy thủng lỗ thậm chí là có mùi hôi nồng, khi lau bát đũa để lại bụi và rất mất vệ sinh. Những loại giấy này, đa phần được sản xuất lậu tại những cơ sở nhỏ và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho đường hô hấp, da, mắt về lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Điều này đã được các chuyên gia chứng minh nên không có gì phải bàn cãi.

Nguyên liệu tái chế làm khăn rút bẩn

Điều đáng nói ở đây là: vì sao biết hại nhưng giấy thì vẫn được mua và thực khách vẫn cứ dùng?

Đặt vào vị trí chủ quán và thử tính một tô hủ tiếu bình dân giá bán từ 12.000đ đến 20.000đ, ngoài nguyên liệu chế biến còn phải đầu tư thêm chanh, ớt, nước tương, nước mắm, trà đá, khăn giấy…thì người bán sẽ được lời bao nhiêu? Mua khăn giấy giá rẻ đã khó, huống hồ là đầu tư thêm khăn giấy cao cấp. Tăng giá bán thì không ai ăn, mà tính thêm tiền giấy thì rất “khó coi”. Nên dù khăn rút tái chế hại mà rẻ thì vẫn cứ mua.

Thế nhưng, chủ quán có nghĩ đến việc, loại khăn rút này được sản xuất lậu thì những thông tin của người bán đưa ra cũng “ lậu” nốt không? Hay vẫn cứ “mù quáng” tin vào những lời “quảng cáo cao siêu” của họ. Không nhãn mác, không địa chỉ sản xuất và đa phần chúng đều được thống kê số tờ và khối lượng không đúng với thực tế, đây là một kiểu làm ăn gian dối để người mua cứ nghĩ rằng tiết kiệm, trên thực tế hoàn toàn ngược lại. Đáng ngại hơn, người thân của các bạn cũng sử dụng loại khăn rút này từ những hàng quán khác và cũng có thể đối điện với nỗi ám ảnh mang tên “bệnh tật”.

Vậy, còn thực khách thì sao? Người không biết thì đã đành, còn biết mà vẫn phải dùng bởi “ thà giấy bẩn còn hơn miệng bẩn”, “ không lau bằng giấy thì biết lau bằng gì” thậm chí là “ đầy người dùng cũng có sao đâu? ”.

Từ đó, có thể thấy rằng thực khách “bị ” dùng giấy và dùng giấy với tư tưởng chủ quan, lờ đi những cảnh báo. Theo chuyên gia, đối với những làn da nhạy cảm mới có biểu hiện dị ứng trông thấy ngay. Về lâu dài, bụi giấy và hóa chất tồn đọng sẽ theo đường miệng, đường mũi vào cơ thể tích tụ dần dẫn đến nguy cơ bệnh tật. Đến lúc đó, có lẽ kêu trời hay hối hận cũng đã quá muộn!

Vậy, giải pháp ở đây là gì?

Các chủ quán ăn bình dân nên lựa chọn khăn giấy tại những đại lý uy tín, siêu thị, hoặc từ những thương hiệu an toàn, tránh bị “qua mắt” bởi những chiêu trò của “nhà sản xuất chui” mà hại mình và hại người .

 Mỗi thực khách cần ý thức về việc giữ gìn sức khỏe, kiểm tra giấy trước khi sử dụng. Chỉ nên dùng giấy có màu trắng ngà đặc trưng, mềm, mịn, dai, không bụi, không có mùi hôi và tạp chất.

Cũng xin gửi đến những “nhà sản xuất chui” rằng: “kinh doanh không có lương tâm thì cũng như tự hại chính mình”.

Và các nhà sản xuất uy tín ơi! Lẽ nào không có một loại “khăn giấy sạch” nào mà giá cả phù hợp với những quán ăn bình dân hay sao?

Xem thêm: Các loại giấy vệ sinhhộp đựng giấy vệ sinh cao cấp và chất lượng tại Thế Giới Giấy

Các tin liên quan: