Tin tức

HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG TỪ VIỆC SỬ DỤNG KHĂN GIẤY ƯỚT GIẢ

(03-08-2016 04:26 AM) - Lượt xem: 429

Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với sản phẩm khăn giấy ướt.

Khăn giấy ướt thuộc sản phẩm mỹ phẩm. Mặt hàng khăn giấy ướt được liệt kê vào danh sách có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.  Tại thị trường Việt Nam khăn giấy ướt mới có mặt khoảng 12 năm trở lại đây. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu ẩm ướt, oi bức và còn ô nhiễm  như hiện nay.  Khăn giấy ướt được nhiều người lựa chọn để sử dụng. Chúng được sử dụng như một chiếc khăn đa năng: lau mặt, lau tay chân, lau bát đũa, một số bà mẹ thường dùng để lau người, lau mông cho trẻ em, một số quán ăn sử dụng khăn ướt để có thể thuận tiện trong việc tính tiền thêm cho khách hàng…. Thế nhưng, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết tác hại khôn lường của việc sử dụng khăn giấy ướt kém chất lượng được sản xuất và bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

 

Thị trường khăn giấy ướt bát nháo

Theo bác sĩ, tiến sĩ Lê Ngọc Diệp công tác  tại trường Đại học Y dược TP HCm cho biết, hiện nay,  tại Việt Nam chưa có một  quy định, tiêu chuẩn nào về việc sản xuất, sử dụng và lưu hành khăn giấy ướt. Vì vậy, rất nhiều tổ chức cá nhân, đều có thể gia công, sản xuất khăn giấy ướt thật dễ dàng. Do lợi nhuận từ việc gia công, sản xuất khăn giấy ướt là rất lớn cho nên một số người  bất chấp quy định, luật pháp, đạo đức nghề nghiệp để làm giả hàng hóa, mắc sức tấm hóa chất độc hại vào khăn giấy ướt rồi tung ra bán ngoài thị trường. Ước chừng hiện nay có tới 50.000 loại nhãn mác khăn giấy ướt được bán nhan nhản trên thị trường, mà để phân biệt thật -giả đối với người tiêu dùng là một thách thức. Có thể nói thị trường khăn giấy ướt hiện nay hỗn độn bát nháo vô cùng. Ngay cả một số thương hiệu nổi tiếng và truyền thông tại thị trường Việt Nam như Babe Care, Teen Care… cũng được phát hiện có chứa vi hàng triệu con vi khuẩn trên một tờ khăn giấy ướt, với thông tin , địa chỉ sản xuất mập mờ, không rõ ràng, được bay bán ngay cả trong siêu thị, nơi mà người tiêu dùng tin tưởng chất lượng.

Một số cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và phát hiện : nhiều cơ sở sản xuất khăn giấy giả được sản xuất từ trong nhà vệ sinh, với nguồn nước cấp không sạch sẽ. Ngoài các mặt hàng làm giả các thương hiệu khăn ướt thì còn có không ít các thương hiệu nhập nhèm để đánh lừa người tiêu dùng và chuộc lợi. Ví dụ như mặt trước ghi không chất bảo quản, mặt sau lại ghi có chất bảo quản.   Không những thế  nhiều sản phẩm “ rút ruột” số lượng để tăng tính cạnh tranh. Bên ngoài bao bì ghi gồm 80 miếng nhưng thực chất bên trong chưa đến 60 miếng.

 

cơ só sản xuất khăn  ướt bẩn

Cơ sở sản xuất khăn ướt kém chất lượng

 

Hiểm họa từ khăn giấy ướt

Theo thông tin của Tổng cục đo lường và chất lượng, một số mẫu khăn giấy hiện nay của nhiều đơn vị sản xuất có chứa tới 3,1 triệu vi khuẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người tiêu dùng. Khăn ướt giả chứa nhiều tạp chất, mùi hương, không rõ nguồn gốc, rẻ tiền sẽ gây viêm nhiễm da cho người sử dụng , đặc biệt là đối với trẻ em, hoặc những người có vùng da nhậy cảm. Theo các chuyên gia trong ngành, khăn giấy ướt muốn để lâu thường phải sử dụng chất bảo quả để tránh mốc và hư hỏng.  Trong khăn ướt thường có chứa hai chất là parabens,phenoxy ethanol được các nhà khoa học Châu Âu khuyến cáo về nồng độ cho phép trong sản phẩm. Nếu vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây nguy cơ ung thư, vô sinh, khối u,…

Vì vậy, để bảo vệ  sức khỏe cho mình và những người thân yêu , người tiêu dùng nên thận trọng trong việc chọn các loại sản phẩm an toàn, và lựa chọn các thương hiệu của các công ty uy  tín trên thị trường.

                                                                                                                                          - VT-

Các tin liên quan: