ĐIỂM DANH NHỮNG THÓI QUEN VỆ SINH KHÔNG ĐÚNG CÁCH GÂY NGUY HIỂM CHO CON NGƯỜI

Đi vệ sinh là một việc làm hàng ngày trong cuộc của mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng hình thành thói quen vệ sinh đúng cách. Cùng điểm danh các những thói quen không tốt để biết cách phòng tránh.

 

1. Lót giấy khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

 

Thông thường chúng ta thường nghĩ rằng nhà vệ sinh công cộng không an toàn, bạn sẽ dễ mắc một số bệnh khi không may người bị bệnh có thể truyền cho bạn khi sử dụng chung bồn cầu. Vì vậy, một số người đã lựa chon cách lót giấy trên bồn cầu trước khi ngồi. Nhưng thói quen này chỉ có tác dụng tạo cảm giác yên tâm cho bạn còn trong thực tế chúng hoàn toàn vô ích và lãng phí.

 

lot-giay-ve-sinh-len-bon-cau

 

Theo các nghiên cứu cho thấy da mông của con người vốn đã có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn vì vậy chúng ta có thể ngồi trực tiếp, việc nhiễm khuẩn qua da là rất hiếm.

Mặt khác, nếu sử dụng giấy vệ sinh để bên ngoài môi trường lâu, không được bảo vệ, bảo quản bởi hộp đựng giấy sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn rất cao. Vì vậy, đôi khi việc lót giấy vệ sinh đã vô tình khiến cho nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao hơn.

 

2. Tích trữ nhiều giấy vệ sinh trong nhà vệ sinh mà không sử dụng hộp đựng giấy

 

Theo một nghiên cứu cho biết, các chất thải bài tiết của con người không hẳn đã được cuốn trôi sạch theo nước xả. Người ta tìm thấy một số chất thải trong phân tồn tại ở bàn chải đánh răng, và các đồ vật khác khi bạn cất chúng trong nhà vệ sinh. Việc để giấy vệ sinh quá lâu trong không khí sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn. Khi sử dụng các loại giấy vệ sinh này sẽ khiến nguy cơ viêm nhiễm một số bệnh phụ khoa cao hơn.

 Vì vậy, nếu bạn muốn dự trữ giấy vệ sinh để tránh các tình huống bất đắc dĩ thì bạn nên để nguyên bao bì và sử dụng hộp đựng giấy vệ sinh  tránh nhiễm vi khuẩn.

 

du-tru-giay-ve-sinh-dung-cach

 

Mặt khác, hộp đựng giấy vệ sinh còn giúp bảo vệ giấy của bạn tránh bị hư hỏng bởi nước, gió, bụi bẩn, hay sự phá hoại của vật nuôi trong nhà.

 

3. Thói quen lau chùi sau khi đại tiện không đúng cách.

 

Việc sử dụng giấy vệ sinh sau khi đại tiện là một việc làm tưởng chừng đơn giản và đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, một số người vẫn mắc sai lầm trong quá trình lau chùi khiến cho nguy cơ viêm nhiễm tăng cao hơn. Việc lau từ sau ra trước sẽ khiến vi khuẩn từ trực tràng về phía niệu đạo, đặc biệt là chị em phụ nữ dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, mọi người nên tập thói quen lau từ trước ra sau và sử dụng các loại giấy vệ sinh chất lượng được làm từ bột giấy nguyên sinh , giấy mền, mịn, không bụi  để tránh trầy xước da, viêm, ngứa.

 

4. Sử dụng máy sấy khô tay.

 

Theo kết quả nghiên cứu của giáo sư Mark Wilcox của Đại học Leeds thì vi khuẩn có trong không khí xung quan máy sấy khô tay nhiều gấp 27 lần trên khăn giấy, giấy vệ sinh và tồn tại trong thời gian lâu hơn.  Số lượng vi khuẩn trên tay những người dùng máy sấy khô nhiều hơn so với khi sử dụng lau tay khô bằng khăn giấy.

Hơn nữa, mấy say khô tay có thể tác động xấu đến da tay vì vậy nên sử dụng khăn giấy lau tay sạch để bảo vệ da tay và hạn chế lây nhiễm các loại vi khuẩn từ môi trường.

 

 su-dung-khan-giay-lau-kho-tay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *