NÊN SỬ DỤNG GIẤY VỆ SINH HAY DÙNG NƯỚC ĐỂ RỬA SAU KHI ĐI TOILET

Tại Ấn Độ, nhiều nhà vệ sinh chỉ cung cấp một vòi xịt nước nhỏ thay vì giấy vệ sinh và đương nhiên là bạn sẽ dùng tay để làm sạch. Còn ở các nền văn hóa phương Tây, hầu hết giấy vệ sinh được sử dụng. Câu hỏi được đặt ra là chúng ta nên sử dụng giấy vệ sinh hay nước thì tốt hơn?

 

Trước khi giấy vệ sinh được phát minh lần đầu tiên  thì con người sử dụng gì để vệ sinh sau khi đi toilet. Thông thường những người giàu có có thể sử dụng vải len, vải mềm dễ giặt thay cho giấy vệ sinh. Người La Mã sử dụng bọt biển cắm vào que rồi sau đó ngâm vào nước. Những người nghèo khó hơn sẽ  sử dụng  cỏ, lá cây, rơm rạ, hoặc chỉ dùng nước và ngón tay.

 

Ngay từ thời xa xưa, con người đã biết sử dụng các vật dụng khác  để làm sạch sau khi đi vệ sinh vì vậy việc phát minh ra giấy vệ sinh được coi là một trong những phát minh vĩ đại của con người.

 

sử dụng giấy khi đi vệ sinh

 

Việc sử dụng nước , tay sẽ không đảm bảo vệ sinh bởi vi khuẩn sẽ theo tay tiếp xúc và xâm nhập vào các bộ phận trên cơ thể và gây ra các bệnh về tiêu chảy, tả, lị… . Ngay cả khi chúng ra sử dụng xà phòng diệt khuẩn thì vẫn không thể diệt sạch hết được vi khuẩn. Hơn nữa, việc sử dụng vòi nước xịt sẽ khiến cho vi khuẩn phát tán ra môi trường bên ngoài nhanh hơn theo các tia nước bắn ra vào quần áo, giày dép, sàn nhà…. Và càng tai hại hơn nếu nguồn nước sử dụng lại  không đảm bảo vệ sinh.

 

Bên cạnh đó, nếu chỉ vệ sinh bằng nước sau khi đi vệ sinh mà không sử dụng giấy vệ sinh để lau khô, những giọt nước còn lại sẽ đọng và thấm vào đồ lót, quần áo tạo nên môi trường ẩm ướt thuận lợi cho sự phát triển của nấm, mốc và các vi khuẩn gây hại.. dẫn đến các bệnh viêm đường tiết niệu, nấm, thậm chí ung thư .

 

Vì vậy, sử dụng giấy vệ sinh là biện pháp giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể hơn so với việc chỉ sử dụng nước sau khi đi vệ sinh. Tuy nhiên,  để bảo vệ sức khỏe cho người dùng thì giấy vệ sinh phải là giấy vệ sinh sạch, chất lượng.  Nếu bạn là người cẩn thận và chu toàn, sau khi sử dụng giấy vệ sinh bạn có thể rửa lại bằng nước sạch và nhớ thấm khô một lần nữa bằng giấy vệ sinh. Nhưng sử dụng giấy vệ sinh mà giấy vệ sinh không đảm bảo an toàn thì tác hại cũng khôn lường không kém.

 

Để bảo vệ sức khỏe và lợi ích của mình và những người thân, cộng đồng, chúng ta hãy là những nhà tiêu dùng thông thái. Chỉ mua những sản phẩm giấy vệ sinh, khăn giấy có nguồn gốc rõ ràng của các nhà sản xuất uy tín trên thị trường như Thế Giới Giấy, Sông Đuống…  Để tránh tình trạng mua phải hàng giả hàng nhái bán tràn lan và khó phân biệt trên thị trường bạn có thể gọi điệntrực tiếp cho các công ty sản xuất.

 

 Hình ảnh minh họa giấy vệ sinh chất lượng

Hình ảnh minh họa giấy vệ sinh chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *