G

0901 077 077

Bí kíp giúp bạn dẻo dai khi ngồi văn phòng cả ngày.

Bí kíp giúp bạn dẻo dai khi ngồi văn phòng cả ngày.

Có thể bạn chưa biết, khi mà ngồi liên tục một thời gian dài có thể làm bạn bị béo phì, tiểu đường và các bệnh về tim và ung thư. Ngồi quá lâu, ngồi trong văn phòng cả ngày sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, làm tích mỡ gây béo phì, tác động đến lượng đường trong máu.

Những nghiên cứu hiệu nay chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút hoạt động mỗi ngày thì nó tác động rất tốt cho sức khỏe, giảm đi 1/12 số lượng tử vong trên toàn cầu. Nhưng khi mà phải ngồi làm việc từ 7 đến 10 tiếng mỗi ngày, thì việc tập luyện, hoạt động rất là khó.

Dưới đây là những mẹo giúp bạn có thể hoạt động khi làm việc và ngồi văn phòng cả ngày.

Đứng dậy thường xuyên.

Đây là một việc dể thực hiện giúp bạn có thể hoạt động khi mà ngồi làm việc quá lâu. Bạn nên đứng dậy và đi lại sau khi ngồi liên tục trong 30 phút hoặc hơn.

Bạn nên gọi điện thoại, nói chuyện với đồng nghiệp trong lúc đứng dậy và đi xung quanh. Có rất nhiều cách để bạn có thể vừa rời khỏi ghế mà vẫn làm việc. Hoặc đề xuất sử dụng bàn đứng trong công ty để bạn có thể chuyển đổi tư thế làm việc.

Bí kíp giúp bạn dẻo dai khi ngồi văn phòng cả ngày.
Bí kíp giúp bạn dẻo dai khi ngồi văn phòng cả ngày.

Một trong những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sử dụng bàn đứng có thể giúp giảm cân. Khi đứng bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi bạn ngồi làm. Bạn cũng có thể giảm cân khi sử dụng bạn đứng nếu bạn không tăng khẩu phần ăn của mình.

Và hãy nhớ khoảng thời gian giải lao, ra khỏi ghế sẽ không làm giảm hiệu suất làm việc. Thậm chí còn ngược lại, 5 phút đi bộ mỗi nửa tiếng sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe và tăng hiệu quả công việc trong dài hạn.

Di chuyển nhiều hơn.

Đây là một điều hiển nhiên khi mà bạn đang muốn hạn chế ngồi lâu. Nhưng khi bạn đang chìm trong một dự án, deadline thì muốn đứng dậy di chuyển cũng không được.

Các nghiên cứu cho thấy nếu bạn ngồi thêm 5 giờ, thì bụng của bạn sẽ tăng thêm 2cm và tăng thêm 0.2% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bí kíp giúp bạn dẻo dai khi ngồi văn phòng cả ngày.
Bí kíp giúp bạn dẻo dai khi ngồi văn phòng cả ngày.

Hãy cố gắng, dù không thể đứng dậy bạn cũng có thể cựa quậy cũng là một cách. Giúp bạn chống lại một phần nào đó tác động tiêu cực của việc ngồi quá lâu.

Sau 6 giờ ngồi tại bàn làm việc sẽ làm mạch máu bị suy giảm. Nhưng với 10 phút đi bộ trong văn phòng sau một thời gian ngồi dài có thể khôi phục sức khỏe của mạch máu.

Hãy áp dụng một số cách sau để giúp bạn di chuyển nhiều hơn khi đi làm:

  • Thay vì gửi email cho đồng nghiệp, bạn hãy đi bộ đến bàn của họ để trao đổi trực tiếp.
  • Hẹn giờ để nhắc bạn khi mà bạn ngồi quá lâu và cần nghỉ giải lao một lát.
  • Hãy sử dụng thang bộ thay vì thang máy.
  • Cố gắng đi vòng đến bàn làm việc của bạn để được vận động nhiều hơn.
  • Sắp lại bàn làm việc để bạn phải đứng lên và với lấy những dụng cụ thường xuyên sử dụng.

Đạp xe hoặc đi bộ đi làm.

Bí kíp giúp bạn dẻo dai khi ngồi văn phòng cả ngày.
Bí kíp giúp bạn dẻo dai khi ngồi văn phòng cả ngày.

Bạn hãy thử di chuyển bằng xe đạp, hoặc đi bộ để đi làm đến công ty nếu có thể. Vì đi xe đạp hoặc đi bộ có thể giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, còn giảm các nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cũng như là nguy cơ ung thư.

Đi bộ, hoặc đi làm là một hình thức luyện tập cực kì tốt cho trái tim của bạn. Đạp xe thường xuyên thì sẽ giúp bạn cải thiện tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đi bộ hay đạp xe đi làm là một cách tốt để kiểm soát hoặc giảm cân, xây dựng cơ bắp và đốt cháy mỡ trong cơ thể.

Những người bận rộn, không có thời gian vận động hay luyện tập, hãy đạp xe đến văn phòng. Đi xe đạp giúp trái tim thêm khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Người đi bộ hoặc đi xe đạp đi làm sẽ có chỉ số BMI thấp hơn, những người đi ôtô. Nếu bạn thừa cân và không vận động, thì đạp xe đi làm việc cũng giảm béo hiệu quả ngang với tập gym.

Giờ nghỉ trưa năng động.

Hãy thực hiện một hoạt động thể chất nào đó trong thời gian nghỉ trưa. Nó sẽ giúp bạn có cảm giác sảng khoái và tập trung hơn với nữa ngày còn lại.

Nếu bạn vận động như đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục dưới hình thức nào cũng giúp bạn có thêm động lực làm việc. Có nghiên cứu trên 1 triệu người đã chỉ ra rằng khi hoạt động thể chất ít nhất mỗi giờ một ngày giúp giảm khả năng tử vong của việc ngồi 8 giờ mỗi ngày.

Người nhân viên dành thời gian để tham gia vào các hoạt động thể chất cũng được báo cáo là ít bị suy giảm sức khoẻ tâm thần, chẳng hạn như các triệu chứng trầm cảm và cáu giận, hơn những người không tham gia tập thể dục.

Cho dù bạn khó duy trì hoạt động thể chất trong ngày làm việc như thế nào, thì điều quan trọng là hãy nhớ rằng bất kỳ cử động nào, nếu chỉ trong 10 phút, cũng tốt hơn so với ngồi yên và không vận động chút nào.

Hãy khởi đầu nhẹ nhàng với việc đi bộ 10 phút mỗi ngày và nhắm mục tiêu 3 lần đi bộ, mỗi lần 10 phút, hoặc 30 phút hoạt động thể chất mức độ vừa, 5 ngày mỗi tuần.

Thế Giới giấy hi vọng qua bài viết này các bạn tìm được cách vận động và giúp các bạn dẻo dai hơn khi ngồi làm việc trong văn phòng cả ngày.