G

0901 077 077

Hiệu quả của giấc ngủ trưa và cách ngủ trưa đúng cách.

Hiệu quả của giấc ngủ trưa và cách ngủ trưa đúng cách.

Có thể bạn cho rằng một giấc ngủ trưa không quan trọng. Nhiều người còn cho rằng ngủ trưa chỉ dành cho trẻ em. Nhưng mà khoa học đã chứng minh rằng: một giấc ngủ trưa không cần dài cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như là năng xuất làm việc của bạn.

Bạn có một đêm mất ngủ thì hôm sau bạn sẽ có cảm giác kiệt sức, không muốn làm gì. Việc này là sự thông báo của cơ thể muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn. Một người trưởng thành cần phải ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe, cũng như là để bạn đủ tỉnh táo cả ngày.

Nhưng với cuộc sống ngày nay, với một số người thì ngủ 7h một ngày là một điều gì đó rất khó khăn, và nếu bạn thuộc vào nhóm người đó thì một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa làm một biện pháp tuyệt vời dành cho bạn.

Theo như những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra được rất nhiều lợi ích của giấc ngủ trưa. Như “có lợi cho hiệu suất thực hiện các nhiệm vụ như tính nhẩm, suy luận logic, tốc độ phản ứng, nhận thức biểu tượng…”

Làm thế nào để ngủ trưa đúng cách.

Bạn nên ngủ một giấc ngắn từ 20 đến 30 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất của một giấc ngủ trưa. Nhưng nếu bạn không đủ thời gian, thì chỉ cần 5 tới 7 phút chợp mắt cũng mang lại rất nhiều lời ích rồi. Nhưng khi ngủ quá 30 phút có thể sẽ phản tác dụng, gây mệt mỏi.

Bạn nên tìm một nơi yên tĩnh thoáng mát và tránh ánh sánh, nó sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn không bị làm phiền khi ngủ trưa. Lập thời gian ngủ để không trùng với công việc của bạn.

Có thể uống một tách cà phê trước khi ngủ. Vì caffeine không tác dụng ngay, nó cần khoảng 20 phút để tác động lên não bộ của bạn. Vậy nên để khi thức giấc bạn có một cái đầu tỉnh táo thì bạn nên uống 1 tách cà phê và ngủ ngay sau đó.

Hãy đề nghị với sếp của bạn về lợi ích của giấc ngủ trưa ngắn giúp tăng hiệu suất công việc và để họ tạo điều kiện cho bạn ngủ trưa tại nơi làm việc.

Những thói quen cần tránh khi ngủ trưa.

Ngủ ngay sau khi ăn trưa xong.

Đây là một thói quen cực xấu mà nhiều người mắc phải. Vì khi ăn xong là cơn buồn ngủ ập đến, “căn da bụng, chùng da mắt”. Nhưng thói quen này gây rất nhiều tác hại cho cơ thể.

Khi ngủ thì não sẽ ức chế và làm cho giảm, nghỉ các chức năng hoạt động của các cơ quan bao gồm cả hệ tiêu hóa. Khi bạn mới ăn xong mà đi ngủ liền thì dạ dày của bạn sẽ hoạt động chậm lại, dẫn đế là không tiêu hóa được lượng thức ăn. Dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu làm cơ thể bạn khó chịu, mệt mỏi sau khi thức dậy.

Ngoài ra, sau khi ăn xong cơ thể sẽ tăng cường lượng máu chảy về các cơ quan tiêu hóa để giúp cho việc hấp thụ thức ăn, làm cho dạ dày căn to, và khi bạn đi ngủ ngay sẽ làm chèn ép các cơ tim. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra bệnh về tim mạch, có thể dẫn đến đột quỵ.

Tốt nhất nếu phải ngủ sau khi ăn bạn hãy chờ khoảng 15 phút rồi mới đi ngủ nhé. Còn không bạn hãy tập chợp mắt trước khi ăn cũng được.

Ngủ sai tư thế.

Đây cũng là một lỗi thường gặp khi ngủ trưa tại công sở. Khi mà không có chỗ nghỉ trưa hoặc nó quá nhỏ. Thì bạn nên chọn một tư thế nào đó thoải mà hoặc để toàn thân được thả lỏng nhất.

Hiệu quả của giấc ngủ trưa và cách ngủ trưa đúng cách.
Ngủ sai tư thế.

Bạn có thể dựa lưng vào đâu có (tường, hoặc ghế) rồi ngã đầu ra phía sau, tay chân duỗi thằng để không chèn ép cơ thể gây hại về sau. Và bạn tuyệt đối không ngủ gục đầu xuống bàn. Đây là một tư thế ảnh hưởng rất xấu cho bao tử cũng như là lồng ngực. Làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa cũng như là hệ hô hấp, làm chậm tuần hoàn máu. Ngủ tư thế này làm cho bả vai và cánh tay bị tê và nhức mỏi.