G

0901 077 077

Những lý do mà bạn nên ngủ trưa ở công sở

Những lý do mà bạn nên ngủ trưa ở công sở

Ngủ trưa ở công sở, được các công ty khuyến khích trong những năm gần đây. Việc này giúp cho nhân viên có được một giấc ngủ ngắn. Để nạp thêm năng lượng và giúp cho họ làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều.

Google là một công ty đi đầu trong việc tạo điều kiện cho nhân viên của mình có một giấc ngủ trưa thoải mái nhất. Họ lắp đặt các ghế êm ái hình cầu nhìn như một quả bóng lớn. Bên trong ghế có âm thanh và chế độ rung, hẹn giờ giúp đánh thức nhân viên dậy.

Những lý do làm cho việc ngủ trưa ở công sở lại quan trọng, và được khuyến khích như vậy?

Khi làm việc quá sức.

Với cuộc sống ngày nay, thì đôi khi chúng ta phải cố gắng làm việc đến khi kiệt sức. Khi có các dự án lớn, deadline thì làm việc quá sức, thức đêm, ngủ thiếu giấc là điều không thể tránh khỏi. Và ngủ trưa sẽ giúp cho bạn lấy lại sự tỉnh táo, sức khỏe cần thiết để tiếp tục làm việc khi làm bạn làm việc quá sức.

Giúp bạn tỉnh táo khi tham gia giao thông.

Giúp bạn tỉnh táo khi tham gia giao thông.
Giúp bạn tỉnh táo khi tham gia giao thông.

Khi một ngày đi làm mệt mỏi, và nếu bạn không nghỉ ngơi đầy đủ có thể làm sao nhãng, gây tai nạn trong quá trình tham gia giao thông. Nhưng chỉ với một giấc ngủ ngắn, vào buổi trưa thì sẽ giúp cho bạn có đủ sức khỏe và tỉnh táo để tham gia giao thông một cách an toàn.

Tăng hiệu quả công việc.

Khi mà cường độ công việc tăng, dẫn đến mệt mỏi thường xuyên, kiệt sức mãn tính. Chính vì vậy mà chất lượng công việc sẽ giảm sút. Ngoài ra, thời gian làm việc tăng, thì chất lượng công việc cũng giảm sút đi đáng kể. Một giấc ngủ trưa ngắn, từ 20 đến 30 phút sẽ giúp bạn có năng lượng, để làm việc.

Cafein gây hại, không tốt cho cơ thể.

Cafein gây hại, không tốt cho cơ thể.
Cafein gây hại, không tốt cho cơ thể.

Các chất kích thích có thể giúp bạn tỉnh táo, tăng cường tập trung và giúp cho não bộ hoạt động tích cực hơn. Nhưng cà phê có thể làm giảm sút trí nhớ, gây đau đầu, và bạn phải phụ thuộc vào nó.Trong khi đó với một giấc ngủ trưa giúp bạn tỉnh táo tập trung, nhưng đặt biệt là nó không gây tác dụng phụ và tốt cho sức khỏe.

Ngủ trưa, tăng cường sáng tạo.

Bạn mất một buổi sáng suy nghĩ, giải quyết vấn đề mà không có một ý tưởng nào cho nó. Thì bạn nên để giấc ngủ trưa giúp bạn. Theo như những nghiên cứu gần đây về thần kinh học, thì các nhà khoa học đã có được nhiều bằng chứng giúp chứng minh. Sau khi ngủ dậy, bán cầu não bên phải – gắn với sự sáng tạo – sẽ hoạt động tích cực và có quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng hơn. Vậy nếu bạn đang làm những công việc cần sự sáng tạo, hãy cố gắng ngủ trưa thường xuyên hơn.

Ở Việt Nam, việc ngủ trưa hoàn toàn không bị ngăn cấm hoặc kiểm soát. Tuy nhiên, lại có ít người ngủ trưa vì chưa hiểu rõ tầm quan trọng của thói quen này. Thế Giới Giấy hi vọng sẽ giúp các bạn nhìn nhận vai trò của giấc ngủ trưa tại công sở.