G

0901 077 077

:

Tại sao quản lý các trường học không còn lo lắng về tình trạng bẩn nhà vệ sinh nữa?

Nhà vệ sinh bẩn tại các trường học không còn là vấn đề quá xa lạ với cộng đồng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động không nhỏ đối với sức khỏe của học sinh. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các căn bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ như tả, lỵ, thương hàn, nhiễm các loại giun, sán đường ruột…; Ngoài ra chúng còn ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của trẻ. Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD&ĐT, cả nước có khoảng 40% công trình vệ sinh trường học chưa đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Y tế. Các nhà vệ sinh trường học này hầu như đều nhếch nhác, nhiều rác thải lâu ngày, bốc mùi,.. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Giấy, sẽ đưa ra một số giải pháp cho nhà vệ sinh trường học.

Thực trạng đáng báo động tại các nhà vệ sinh không đạt chuẩn ở các trường học

Nhà vệ sinh trường học ở một số địa phương vẫn tồn tại một số hạn chế như nguồn nước ô nhiễm, không khí ô nhiễm, nhà vệ sinh xuống cấp, chứa nhiều vi khuẩn, khu xử lý rác không đảm bảo vệ sinh…Việc đi vệ sinh với học sinh ở trường trở thành nỗi ám ảnh vì nhà vệ sinh ở trường quá bẩn. Số lượng học sinh sử dụng nhà vệ sinh với tần suất cao trong các giờ ra chơi, giải lao gây quá tải dẫn tới hiện trạng bốc mùi khó chịu, rác thải cũng chưa xử lý đúng cách…..

Nhiều trường học còn có tình trạng xuống cấp do đã xây dựng lâu năm, thiếu thiết bị nhà vệ sinh, nước lại thường xuyên bị “cúp” dẫn đến thiếu thốn, bất tiện. Việc vệ sinh nhà vệ sinh trường học chưa được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy trình. Bộ phận đảm nhiệm công việc này phần lớn là do học sinh, cán bộ nhân viên của nhà trường thay phiên nhau. Do đó dễ dẫn tới việc vệ sinh chưa đạt hiệu quả cao do làm cho xong. Một số phụ huynh đã bày tỏ sự lo lắng về điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bất an khi con học bán – nội trú ở trường nhưng nhà vệ sinh không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con em. Nhiều phụ huynh cũng lấy đây là lý do chuyển trường cho các em. Tình hình này ngày càng nặng nề là một áp lực lớn lên ban quản lý nhà trường, đòi hỏi cần giải quyết vấn đề nhanh chóng để phụ huynh tin tưởng gửi gắm con cái hơn.

Tình trạng vệ sinh môi trường học đường không đảm bảo ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và công tác học tập, giảng dạy của học sinh, giáo viên và cán bộ nhân viên nhà trường. Vậy nguyên nhân do đâu?

Những nguyên nhân phổ biến khiến các nhà vệ sinh trở thành “nỗi ám ảnh” tại các trường học

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất vệ sinh ở các trường học do từ ý thức của học sinh đến việc quản lý nhà trường chưa coi trọng, sâu sát vấn đề nhà vệ sinh đạt chuẩn theo yêu cầu,…

1. Ngay từ đầu nhà trường chưa xây dựng theo quy định của Bộ Giáo dục & Y tế

Chất lượng nhà vệ sinh tại các trường học không được đảm bảo vì từ khi bắt đầu đã bị hạn chế về kinh phí và mặt bằng xây dựng. Khi trường học được xây dựng ở những nơi như khu vực đông dân như TPHCM, Bình Dương… việc xây dựng trường học rất hạn chế. Trường học sẽ bị ảnh hưởng từ các vấn đề như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, quá tải rác thải sinh hoạt xung quanh,… các yếu tố như nước thải sinh hoạt, rác thải mà người dân xả ra có thể làm ô nhiễm nguồn nước ngầm và khu vực nguồn nước trường học. Bên cạnh đó, về mặt cơ sở vật chất, các sản phẩm vệ sinh như giấy vệ sinh, nước xà phòng, bồn rửa tay,….

nhà vệ sinh cần sạch sẽ

2. Ý thức kém của học sinh về giữ gìn vệ sinh môi trường

Một phần đóng góp vào vấn đề ô nhiễm môi trường trong trường học là ý thức của học sinh. Một bộ phận học sinh thường xuyên xả rác không đúng nơi quy định, đi vệ sinh xong không dội nước, không giữ vệ sinh chung… đã làm ô nhiễm nặng nề khu vực nhà vệ sinh. Nó để lại mùi hôi khó xử lý, ố vàng các sàn nhìn thiếu vệ sinh tổng thể. Nhiều học sinh còn nghịch ngợm kéo giấy vệ sinh để chơi, đùa gây lãng phí, tăng lượng rác thải và bẩn nhà vệ sinh hơn nữa. của các em vẫn còn rất nhiều, nhất là các cấp nhỏ như mầm non, tiểu học, trung học.

3. Công tác vệ sinh trường còn học sơ sài của ban quản lý

Ban quản lý các trường học thường thuê một đơn vị thứ 3 xử lý vấn đề vệ sinh tại trường. Tuy nhiên, nhân viên vệ sinh của bên thứ 3 làm việc sơ sài, không chất lượng dẫn đến các vấn đề ô nhiễm không được giải quyết hoàn toàn. Thay vì giám sát, ban quản lý trường cũng ngó lơ vấn đề này. Đây là một trong những nguyên nhân khiến vấn đề vệ sinh môi trường trong trường học còn nhiều bất cập. Ngoài ra, nhiều trường để học sinh làm trực nhật, lao động nhưng điều này không thể đảm bảo môi trường trường học sạch sẽ toàn diện. Bởi học sinh hay nhân viên trường sẽ không có đầy đủ các công cụ, máy móc và kỹ năng để làm vệ sinh.

Mẹo nhỏ: Sử dụng hộp đựng giấy vệ sinh ROTO giúp bảo vệ giấy không rơi, ẩm mốc để giữ vệ sinh tốt hơn tại trường học!

không gian nhà vệ sinh ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống

Nhà vệ sinh trường học cần tuân thủ những tiêu chuẩn gì?

Mỗi cấp trường học từ mẫu giáo đến đại học đều có những tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh khác nhau do Bộ Giáo dục & Bộ Y tế ban hành. Việc tuân thủ xây dựng theo những quy chuẩn này giúp nhà vệ sinh của trường học đảm bảo sạch sẽ, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh – cán bộ nhân viên trường,… Vậy những tiêu chuẩn đó là gì?

Theo quy định từ TCVN số 8794 năm 2011 thì tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trong trường học sẽ được quy định như sau:

 • Khu vệ sinh trong trường học phải được bố trí theo các khối chức năng. Điều này đảm bảo nhu cầu sử dụng của cán bộ giáo viên, giảng viên, học sinh, bảo vệ và các cán bộ khác được đáp ứng đầy đủ.
 • Những khu vực không có nguồn nước tập trung thì nhà trường phải thiết kế nhà vệ sinh ở ngoài khu vực phòng học.
 • Định mức để thiết kế nhà vệ sinh trong trường học phải đạt tối thiểu là 0,06 mét vuông cho mỗi học sinh.
 • Số lượng thiết bị vệ sinh phải đảm bảo tương ứng với số lượng học sinh, sinh viên trong trường. Và ít nhất phải có 1 phòng vệ sinh cho người khuyết tật theo tiêu chuẩn: bệ xí cao 400 đến 500 mm, tay vịn từ 800 đến 850 mm và chậu rửa cao từ 450 đến 700 mm.
 • Chiều cao lắp đặt nhà vệ sinh phải phù hợp với chiều cao và lứa tuổi của học sinh, sinh viên. Và đặc biệt phải có vách ngăn giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu.
 • Diện tích phòng đạt tiêu chuẩn phải từ 0,4 mét vuông đến 0,6 mét vuông. Nhưng không được nhỏ hơn 12 mét vuông trên mỗi phòng.
 • Sàn nhà vệ sinh phải lát bằng gạch hoặc vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa và độ dốc từ 1 đến 2%.
Thiết kế nhà vệ sinh phải đạt chuẩn

Bên cạnh những quy chuẩn chung, các cấp trường học còn phải tuân thủ những tiêu chí riêng biệt khác theo độ tuổi học sinh:

 1. Đối với nhà vệ sinh của cấp trung học cơ sở – trung học phổ thông: Khu nhà vệ sinh trường học cần được bố trí số lượng thiết bị yêu cầu bao gồm: 1 tiểu nam, 1 chậu xí, 1 chỗ rửa tay cho 30 học sinh. Đối với học sinh nữ tối đa 20 học sinh/chậu xí.
 2. Đối với nhà vệ sinh cấp tiểu học: Khu vệ sinh trong trường tiểu học được bố trí với phòng vệ sinh nam: đảm bảo số lượng thiết bị trong phòng vệ sinh phải đáp ứng đủ cho khoảng 20-30 học sinh bao gồm: 1 bồn rửa tay, 1 bệ xí và 1 tiểu nam. Đối với phòng vệ sinh nữ: đảm bảo số lượng thiết bị trong phòng vệ sinh phải đáp ứng đủ cho khoảng 20 học sinh nữ, bao gồm 1 chậu xí cho mỗi phòng.
 3. Đối với nhà vệ sinh cấp mầm non: Nhà vệ sinh trường học phải đáp ứng được các tiêu chí như xây dựng khép kín với phòng sinh hoạt và phòng ngủ hoặc liền kề với nhóm lớp, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát. Tiêu chuẩn diện tích từ 0,40m2 /trẻ đến 0,60m2 /trẻ nhưng không nhỏ hơn 12m2/phòng. Có vách ngăn cao 1,20m giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu. Kích thước mỗi ô đặt bệ xí 0,8m x 0,7m. Bố trí từ 2-3 tiểu treo dùng cho trẻ em nam và từ 2 xí bệt đến 3 xí bệt dùng cho trẻ em nữ.

Ngoài ra trường học còn phải đảm bảo trang bị đủ các thiết bị nhà vệ sinh trường học:

 • Xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh cuộn lớn, khăn giấy lau tay, bình đựng xà phòng, hộp đựng giấy vệ sinh, hộp đựng giấy lau tay, nước hoa và máy xịt phòng tự động,… để giữ gìn vệ sinh toilet ngăn nắp, không gây bất tiện cho học sinh và giáo viên tại trường sinh hoạt, học tập, đặc biệt là những trường có chế độ bán trú – nội trú.
 • Bồn cầu, gương soi, vòi rửa tay, thùng rác cho mỗi phòng vệ sinh để tránh học sinh xả giấy thẳng vào bồn cầu gây tắc nghẽn,…
 • Hệ thống thoát nước phù hợp, tránh tắc cống và tràn nước lên mặt sàn. Bởi khi tắc cống sẽ gây ra những mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.
 • Hệ thống thông gió sẽ giúp nhà vệ sinh trong trường học được thoáng khí, hút mùi hôi tốt. Hạn chế được những mùi hôi từ cống thoát nước bốc mùi lên.
 • Sàn chống trượt, đèn điện mỗi phòng,…

>> Thế Giới Giấy chuyên cung cấp các thiết bị nhà vệ sinh hiện đại cho trường học từ giấy vệ sinh cuộn lớn An Khang đến các thiết bị nhà vệ sinh chất lượng số 1 hiện nay!

Giải pháp giữ gìn cho nhà vệ sinh trường học luôn sạch sẽ

Trước khi tiến hành kế hoạch xây dựng trường học, cần đảm bảo các quy định, tiêu chuẩn về chất lượng vệ sinh tại trường học. Trường học phải đáp ứng đủ nhu cầu vệ sinh của học sinh. Nếu trường học đã được đưa vào sử dụng một thời gian, hãy nâng cấp các khu vực chưa đạt yêu cầu, giải quyết dần các vấn đề ô nhiễm do thiếu thốn về kinh phí.

Để đáp ứng yêu cầu về vấn đề vệ sinh môi trường trong trường học, ban lãnh đạo nhà trường cần có kế hoạch thực hiện làm sạch tổng thể trường học định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Điều này không chỉ giữ cảnh quan học đường xanh sạch mà còn giúp giảm công sức, chi phí cho vấn đề vệ sinh về lâu dài.

Nên sử dụng giấy vệ sinh kèm hộp đựng giấy chất lượng để hạn chế tình trạng giấy biến thành “đồ chơi” của các bạn nhỏ. Việc sử dụng hộp đựng giấy bảo vệ giấy khỏi ẩm ướt, bụi bẩn, mốc,… mà còn giúp giấy không bị các em nghịch ngợm, kéo dài khắp sàn. Việc sử dụng giấy mỗi tháng cũng được tiết kiệm, tránh lãng phí và dùng giấy ý thức hơn.

>> Thế Giới Giấy tài trợ hộp đựng giấy Roto miễn phí khi đặt hàng giấy vệ sinh cuộn lớn An Khang giúp trường học tiết kiệm đáng kể!

Sử dụng Giấy vệ sinh cuộn lớn An Khang Soft 900 giúp doanh nghiệp tiết kiệm 20% chi phí.

Ngoài ra, loại bỏ hết thảy những mùi hôi khó chịu trong các dãy nhà vệ sinh cũng cần được chú trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh – giáo viên tại đây. Sử dụng máy xịt phòng tự động và nước hoa xịt phòng với những chế độ xịt phun sương lên đến 24h liên tục sẽ cải thiện được không gian nhà vệ sinh, loại bỏ những mùi hôi gây bệnh hiệu quả!

>> Trang bị nước hoa và máy xịt phòng tự động Roto đánh bay mùi hôi khó chịu trong toilet của trường học, bảo vệ sức khỏe cho mọi người!

Chúng ta phải ý thức rõ được rằng nhà vệ sinh trường học luôn được giữ sạch sẽ là điều cần thiết để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của trẻ nhỏ, cũng như hạn chế các bệnh lây nhiễm trong trường học.Vì vậy, việc thường xuyên, liên tục vệ sinh toilet trường học là điều bắt buộc.

>> Thế Giới Giấy chuyên cung cấp giấy vệ sinh cuộn lớn An Khang và thiết bị nhà vệ sinh chất lượng số 1 hiện nay!

Cùng với việc dọn vệ sinh sạch sẽ, nhà trường cần tuyên truyền và nâng cao ý thức cho cán bộ nhân viên cũng như học sinh khi sử dụng nhà vệ sinh trường học. Hạn chế tối đa hành vi xả rác bừa bãi, thiếu ý thức trong việc sử dụng các không gian chung như nhà vệ sinh, khu vực nhà ăn, khu tự học… dẫn tới việc nhà vệ sinh trường học chưa được sạch sẽ.

Hãy liên hệ ngay với Thế Giới Giấy qua số hotline: 0901.077.077 để được tư vấn những giải pháp giữ gìn nhà vệ sinh cho trường học và tiết kiệm đến 20% mỗi tháng vô cùng hiệu quả với giấy vệ sinh cuộn lớn An Khang và hộp đựng giấy ROTO!

Thế Giới Giấy đã đưa rất nhiều thương hiệu đến với hàng triệu khách hàng!

Thế Giới Giấy x TTHN tiệc cưới Hạnh Phúc

Thế Giới Giấy x Ollin Cafe

Hiện nay, Thế Giới Giấy đang dẫn đầu thị trường về khăn giấy napkin in logo. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng là quán ăn, nhà hàng, khách sạn,… những sản phẩm vượt trội nhất. Cùng với đó là những chính sách hậu mãi hấp dẫn làm hài lòng khách hàng tuyệt đối. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đăng kí chính sách miễn phí 100% chi phí mực in ngay bây giờ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ
 • Công Ty Cổ Phần Thế Giới Giấy
 • Số điện thoại: 0901 077 077
 • Email: thegioigiay@paper.vn
 • Website: https://thegioigiay.net
 • Địa chỉ: Số 76 Đường 13, Khu Đô Thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức.

  0 0 votes
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x