G

0901 077 077

:

Dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn nên hay không?

Bạn có biết?

Giấy ăn có quy trình sản xuất và nguồn gốc nguyên liệu nghiêm ngặt hơn giấy vệ sinh rất nhiều. Bên cạnh đó, mục đích sử dụng của hai loại giấy này là hoàn toàn khác nhau. Nhưng hiện nay nhiều người vẫn vô tư dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn và tặc lưỡi, chép miệng “khuất mắt trông coi”.

Không có giấy ăn, giấy vệ sinh trở thành “cuộn giấy đa năng” như cách ví von của nhiều người. Họ dùng để lau bát đũa, lau tay, lau trái cây (nếu không có nước rửa) và thậm chí là lau cả miệng.

Sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn

Bên cạnh đó, các tập giấy được gọi là giấy ăn tại các hàng quán được mua với giá thành rẻ, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, thực ra cũng không khác gì giấy vệ sinh. Khách đến ăn uống vẫn vô tư dùng để lau bát đũa và lau miệng mà chẳng cần quan tâm loại giấy mình đang dùng có sạch hay không.

Dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn để lau miệng tiềm ẩn nguy cơ cao về sức khỏe

Theo PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm- Đại học Bách Khoa Hà Nội, khăn giấy bẩn và khăn giấy sạch khác nhau từ 2 yếu tố: Nguyên liệu và quy trình sản xuất.

Nguyên liệu “sạch” phải làm bằng 100% bột giấy nguyên chất (gỗ, tre, nứa,..) chưa qua sử dụng hoặc được đảm bảo các quy trình xử lý với giấy tái chế. Các cơ sở sản xuất khăn giấy đạt chất lượng phải đảm bảo nhiều tiêu chí an toàn và vệ sinh.

Giấy sạch được kiểm tra nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu cho đến khâu sản xuất

Khăn giấy bẩn thì ngược lại, dùng nguyên liệu và quy trình sản xuất không đảm bảo chất lượng. Phần lớn các loại khăn giấy thông thường được các doanh nghiệp làm từ giấy tận thu hay còn gọi là giấy tái chế, rất ô nhiễm môi trường, bao gồm các vi sinh vật, hoặc là các chất bị ô nhiễm trong nguồn nước.

Ngành công nghiệp giấy nếu làm khô thì phải dùng máy sấy để sấy, thế nhưng ở các xưởng sản xuất quy mô nhỏ, họ không có điều kiện dùng máy sấy chuyên dụng mà họ làm khô bằng việc sấy phơi rất đơn giản.

Các chuyên gia chỉ rõ, việc sử dụng giấy vệ sinh hay giấy bẩn thay thế giấy ăn trong một thời gian dài có thể có những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Khăn giấy ăn bẩn gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe
  • Thứ nhất là, có thể hấp thụ vào cơ thể những chân nấm độc hại, khuẩn cầu que gây ra bệnh viêm kết ruột, có thể dẫn tới các bệnh như bệnh viêm ruột, thương hàn, kiết lỵ, thậm chí còn có khả năng mang theo vi khuẩn gây bệnh viêm gan.
  • Thứ hai là, các loại giấy vệ sinh chất lượng kém còn có nhiều bột bụi giấy, khi sử dụng một lượng lớn bụi công nghiệp có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, có thể gây ra những kích thích đối với đường hô hấp.
  • Thứ ba là, có thể gây những kích thích đối với những làn da quá mẫn cảm.

Chính vì thế, trong cuộc sống thường ngày, nên sử dụng một cách đúng đắn hai loại giấy này. Người tiêu dùng nên tìm các loại giấy ăn, giấy vệ sinh tại những cơ sở có uy tín, tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Không nên tùy tiện sử dụng các loại giấy ăn tại hàng ăn đường phố, tuyệt đối không sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn.

Nên sử dụng giấy ăn có chât lượng và uy tín để bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất giấy vệ sinh, giấy ăn, khăn ướt để từ đó sớm ngăn chặn những loại giấy chứa nhiều mầm bệnh có nguy cơ lưu thông trên thị trường.

Cách nhận biết sự khác nhau cơ bản của giấy ăn và giấy vệ sinh

  • Quan sát màu sắc của tờ giấy. Loại giấy tốt vì không chứa ánh huỳnh quang bạc của hóa chất nên trên mặt giấy hơi có chút ánh vàng
  • Quan sát xem trên mặt giấy có vết bẩn hay không vì những loại giấy bẩn thường được làm từ giấy tái chế.

Vậy nên để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, mọi người nên tìm hiểu và sử dụng loại khăn giấy ăn an toàn. Tuyệt đối không nên sử dụng giấy vệ sinh thay giấy ăn khẻo rước họa và người.