G

0901 077 077

:

KHÁC BIỆT ĐỂ VƯƠN TẦM VÀ KHÁT VỌNG LỚN ĐỂ VƯƠN XA

“Nếu mình chỉ làm vừa đủ tiền để tiêu, chỉ làm để lo đủ cho mỗi cuộc sống của mình vậy thì hèn quá, không đáng mặt đàn ông, không đáng để khoác lên mình hai chữ DOANH NHÂN. Nếu ai cũng neo cái suy nghĩ đó trong đầu thì làm sao Việt Nam có những doanh nghiệp tỷ đô? Làm sao chúng ta xây dựng một đất nước hùng cường?”. Thích nhất đoạn này của tác giả.

TGG dành rất nhiều ngân sách để đào tạo nhân viên, một công ty siêu nhỏ nhưng ngân sách đào tạo mỗi năm lên đến tiền tỷ. Bình quan niệm, nhân viên có thể học xong và rời đi, nhưng phải làm sao để các cty khác nghe nói họ từng làm TGG là tin tưởng nhận luôn. Các khóa học giúp nhân viên sống tốt hơn, vui vẻ hơn, thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm hơn. Không cần phải ràng buộc gì với công ty cả.

TGG cũng xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy mới ở KCN Tân Phú Trung, Củ Chi sản nâng cao chất lượng, sản phẩm hướng đến xuất khẩu. Nhà máy theo tiêu chuẩn của Nhật, có đầy đủ chứng nhận và quy trình bài bản. Cả nhà máy chỉ có 41 công nhân, dây chuyền tự động hoàn toàn.

Bản chất sản xuất không tạo giá trị gia tăng, cũng rất dễ để 1 người có vốn không lớn nhảy vào làm. Điều cốt lõi mà TGG nhảy vào sản xuất vì họ hiểu được nhu cầu khách hàng và luôn nghĩ cách tạo giá trị mới, từ đó quay ngược lại tối ưu vận hành để có lợi nhuận.

Khát vọng thành công
Khát vọng thành công

CEO = Chief everything officer

Khi mới khởi đầu, Bình làm tất. Cứ mỗi sáng ngồi công ty cầm xấp giấy cả trăm đơn rồi chia rẹt rẹt như chia bài cho nhân viên đi giao. Luôn cầm 2 điện thoại, 3 sim, từ sáng tới tối nghe trăm cuộc điện thoại. Lấy công việc làm động lực cuộc sống, luôn lo sợ rằng không có việc gì để làm. Tới tận 2016 vẫn còn làm mọi thứ. Mãi sau đó thấy vậy không được nữa, Bình mới thành lập lại đầy đủ các bộ phận, nhất là Tài chính & Kế toán để đảm bảo quản trị minh bạch.

Bình tự nhận mình là người nghiện việc chứ không nghiện tiền. Luôn nhìn tấm gương những người đã quá thành công như các chủ tịch Vingroup, Masan, Thaco vẫn còn hăng say làm việc. Bình có niềm tin rằng một DN thì phải luôn tạo giá trị, nỗ lực vươn lên, vì một Việt Nam hùng cường. Anh tâm sự, có nhiều lúc bạn bè nói “Mày làm làm gì cho lắm? Tiền sống đâu có xài hết, chết đâu có mang đi được đâu?”. Nghĩ cũng đúng, nhiều lúc thấy cũng giao động. Nhưng Bình suy nghĩ ngược lại để duy trì động lực cho mình “Nói như vậy thì chủ tịch của Vingroup, Thaco, Hòa Phát, Masan, Vietjet… phải là những người nghỉ hưu lâu rồi anh ạ.  Nếu mình chỉ làm vừa đủ tiền để tiêu, chỉ làm để lo đủ cho mỗi cuộc sống của mình vậy thì hèn quá, không đáng mặt đàn ông, không đáng để khoác lên mình hai chữ DOANH NHÂN. Nếu ai cũng neo cái suy nghĩ đó trong đầu thì làm sao Việt Nam có những doanh nghiệp tỷ đô? Làm sao chúng ta xây dựng một đất nước hùng cường?”.

Năm 2007 khi tốt nghiệp cao đẳng Bình còn đạp chiếc xe đạp Martin, mơ ước của anh là chiếc xe Wave RS. Cứ mỗi lần ra đường thấy ai chạy chiếc xe Wave RS là anh nhìn theo cho đến khi nó chạy khuất thì thôi. Anh đặt mục tiêu đến 2017 dù có phải nhịn ăn, có phải vay mượn thì cũng phải mua bằng được chiếc xe này. Đến nay Bình vẫn chưa mua được chiếc xe Wave RS nhưng đến năm 2017 anh đã có đủ tiền để có thể mua 1.000 chiếc. Trò chuyện với Bình tôi thấy được khát vọng lớn và đam mê cháy bỏng của anh trong công việc. Anh không bao giờ thỏa mãn, không cho phép mình được nghỉ xả hơi. Mục tiêu lớn nhất là đưa TGG thành cty số 1 VN về ngành giấy trước 2025 và thành top 10 tỉ phú VN trước 50 tuổi. Thật là tham vọng quá lớn, nhưng có chứng kiến sự hùng hồn của Bình khi kể chuyện sẽ có niềm tin rằng bạn sẽ làm được.

Bình quê Nghệ An, mảnh đất của khởi nghĩa nông dân, của những người anh hùng tạo nên lịch sử. Vì thế luôn mang trong mình lòng tự hào và khí phách để làm nên những việc lớn lao. Tin rằng người đàn ông phải sống hào hùng, không thể bình thường, luôn đạt mục tiêu lớn và tận tụy trong từng việc nhỏ.

Đặt mục tiêu lớn nhưng thực tế. Khi Bình đặt mục tiêu là cty số 1 Việt Nam về ngành giấy tissue thì hoàn toàn dựa trên thực tế thị trường HCM hơn chục triệu dân, có nhu cầu liên tục và chưa có ai đáp ứng đủ. Đó là cơ sở để hoàn thành chứ không hề ảo vọng. Nhưng để làm được thì phải tập trung, làm việc bằng sự tử tế và dồn toàn lực chiếm lĩnh từng mảng một. Như TGG suốt 10 năm chỉ tập trung duy nhất vào đối tượng khách hàng tổ chức, bước sang năm thứ 11 tập trung kênh siêu thị và từ năm thứ 12 sẽ dồn tổng lực cho kênh bán lẻ GT. Làm tốt nhất mỗi khi hiển diện, phục vụ tốt nhất nhóm khách hàng này rồi mới phát triển nhóm khách hàng mới.

Năm 2006, khi còn là sinh viên làm bán thời gian ở cửa hàng trái cây Bình thấy các cửa hàng nhập bơ xoài của Úc về bán gần nửa triệu/kg. Anh thắc mắc “Sao người Việt Nam mình nhục vậy? Bơ, xoài Việt Nam thiếu gì mà phải đi nhập về bán đắt đỏ vậy? Bình tự đặt ra 03 mục tiêu: Tôi sẽ làm cho người nông dân làm giàu được từ nông nghiệp; Tôi sẽ làm cho người VN tự hào đây là trái cây thượng hạng do người VN trồng và người VN xứng đáng được ăn những loại trái cây như vậy; Tôi sẽ làm cho cả thế giới phải há hốc mồm vì không ngờ trái cây VN lại đẹp và ngon như vậy”. Suốt 10 năm Bình mày mò nghiên cứu về các loại cây ăn trái của Việt Nam, anh thuê kỹ sư nghiên cứu và lại tạo ra một giống xoài rất đặc biệt và lấy tên là XOÀI SACHI. Năm 2016 anh bắt đầu đưa vào trồng đại trà, đến năm 2019 cho thu hoạch mùa đầu tiên và đã tạo nên sự bất ngờ lớn cho người tiêu dùng và cả giới trồng xoài. Đạt được thành công bước đầu, Sachi tăng tốc mở rộng quy mô nông trại bằng cách thuê đất trồng và hợp tác trồng, bàn giao kỹ thuật và bao tiêu. Chỉ trong vòng hơn 4 năm, Bình nằm trong top những người trồng xoài nhiều nhất VN với quy mô lên đến vài trăm ha, trải dài ở nhiều tỉnh. Nông dân được cho vay vốn, ứng phân bón, công rồi cam kết thu mua nên họ chuyên tâm trồng. Xoài rất to, đẹp, cặp xoài 3kg đem đi tặng rất đẹp, khiến nhiều người ngạc nhiên vì sao chất mà lại rẻ thế.

CEO CTY THẾ GIỚI GIẤY