G

0901 077 077

:

KINH DOANH LÀ HOẠT ĐỘNG TẠO GIÁ TRỊ CHO NGƯỜI KHÁC, ĐỂ MANG VỀ LỢI ÍCH CHO MÌNH

Bài học đầu tiên và theo mãi về sau này: Hãy sáng tạo ra sản phẩm có giá trị khác biệt.

Cuối 2013, khi vào các nhà vệ sinh công cộng Bình thấy một sự bất tiện lớn ở đây. Nếu rửa tay thì có máy sấy tay, nhưng nếu rửa mặt thì sao? Rửa mặt xong không thể sấy mặt bằng máy sấy tay, lau mặt bằng… giấy vệ sinh thì nó không hay, mà rút trong túi ra chiếc khăn mặt đối với chị em thì nó bình thường, đối với anh em thì… Lại suy nghĩ, lại tìm tòi nghiên cứu, cuối cùng TGG cũng cho ra đời sản phẩm khăn giấy lau tay đa năng. Một sản phẩm mà giờ đây nó rất phổ biến, rất tiện lợi bên cạnh lavabo. Rửa mặt, lau mặt và bỏ vào thùng rác vô cùng tiện lợi. Rồi Bình lại quan sát thấy ở các bệnh viện bác sĩ trước và sau khi khám sẽ dùng khăn để lau. Sử dụng khăn vải xài một lần rồi bỏ thì tốn kém tới 2,000  – 3,000đ/ lượt, giặt để sử dụng lại thì không đáp ứng tiêu chuẩn của bệnh viện. Không cần chần chừ, nghĩ là làm. Quả thật việc tư vấn cho các bác sĩ sử dụng khăn giấy thay cho khăn vải đã giúp các bệnh viện tiết kiệm được một khoản ngân sách khổng lồ mà trước đó không ai nghĩ tới. hữu xạ tự nhiên hương, một loạt các bệnh viện lớn như FV, hạnh Phúc, Becamex, Hoàn Mỹ, Columbia, ung Bướu, City, Đại Học Y Dược, Từ Dũ, Nhi Đồng, Tâm Đức… đều sử dụng khăn giấy lau tay thay cho khăn vải. Giờ đây, gần như hơn 90% bệnh lớn đã tin tưởng và chọn TGG làm NCC giấy cho bệnh viện.

Bí quyết kinh doanh thành công
Bí quyết kinh doanh thành công

Bài học thứ hai: nhìn thấy vấn đề của Khách hàng của ngành và tìm ra các giải pháp phù hợp nhất giải quyết đúng nỗi đau của họ

Bình cho rằng, ở VN các doanh nghiệp SMEs chẳng cần R&D gì ghê gớm. Cứ dành thời gian 1 năm đi các hội chợ trên thế giới xem có gì hay mà học. Ví dụ giấy cuộn lớn rất phổ biến ở Mỹ từ lâu rồi, vấn đề là ai dám làm, và đi tiên phong để khai phá thị trường trong nước. TGG luôn tâm niệm họ chỉ là người đi sau và rất nhỏ bé trong ngành giấy nên phải tự tạo ra cuộc chơi mới. Rõ ràng sản phẩm của TGG rất khác biệt và luôn đi trước đối thủ nhiều năm.  Nhưng chắc chắn rồi sẽ bị cạnh tranh, vậy chìa khóa để chinh phục Khách hàng ngoài chất lượng còn là dịch vụ thì KH xuất sắc. Bình tâm niệm phải tạo ra giá trị cho KH tốt đến nỗi họ không cần phải thay đổi nhà cung cấp

  • Bảo hành thiết bị miễn phí trong vòng 3 tiếng khi tiếp nhận thông tin trong bán kính 100km. Bảo hành cả thiết bị không phải do TGG cung cấp nếu KH đang sử dụng giấy và các sản phẩm tiêu hao của TGG. Sau 3 tiếng nếu chưa thực hiện bảo hành thì mỗi giờ trễ hẹn bị trừ 1% giá trị đơn hàng gần nhất.
  • Dịch vụ giao hàng nhanh hoàn toàn miễn phí từ 2-72h trong bán kính 50km. Từ giờ thứ 73, cứ mỗi block 4h trễ hẹn bị trừ 1% giá trị đơn hàng gần nhất.
  • Miễn phí đổi trả nếu hàng hóa bị hư hỏng, ẩm mốc trong quá trình bảo quản, sử dụng mà không phải tính phí chênh lệch.
  • Nếu người của TGG văng tục, chửi thề, gây hấn khi làm việc thì Khách hàng được miễn phí đơn hàng đang giao dịch.
  • Thế Giới Giấy nói không với giấy tái chế, không sử dụng hóa chất tẩy trắng độc hại, cam kết sử dụng nguồn nguyên liệu tốt nhất để tạo ra những sản phẩm GIẤY SẠCH chất lượng đồng nhất.

Đến giờ đi hầu hết các building, nhà hàng, trung tâm thương mại, bệnh viện….đều dễ dàng thấy được TGG với sản phẩm mang thương hiệu Roto. Các tập đoàn đa quốc gia như Intel, Unilever, P&G, Nestle, Hyosung, Jabil, Nedec, Toshiba, Nissei… cũng lựa chọn TGG.

Dịch bệnh khiến nhu cầu giấy tăng đột biến, nhiều công ty tranh thủ tát nước theo mưa bằng cách tăng giá, giảm chất lượng để tranh thủ cơ hội. Nhưng TGG vẫn luôn kiên định với triết lý của mình không tăng giá, đảm bảo nguyên liệu chuẩn từ Indonesia, không xả thải… Song song đó TGG làm một loạt chương trình chung tay vì cộng đồng phòng chống dịch như tặng giấy miễn phí cho hơn 100 bệnh viện, tặng nước rửa tay cho các cơ quan, tổ chức đơn vị, hỗ trợ miền Trung lũ lụt… với ngân sách lên đến hàng tỷ đồng. Từ đó lại càng được khách hàng trân trọng. Còn Bình tranh thủ thời gian dịch để ngồi xem lại hết quy trình, quy trình vận hành và nỗ lực khắc phục nhiều lỗ hổng để đi mạnh hơn. Hiện giờ TGG đã có hàng trăm SKU, trải dài trên 4 ngành hàng, được đối tác chiến lược từ Nhật đầu tư vốn với mục tiêu đến năm 2025 sẽ IPO.

Trong một buổi café gần đây tôi hỏi Bình “Năm rồi dịch bệnh vậy du cầu giấy vệ sinh tăng đột biến chắc không cần bán cũng đạt chỉ tiêu nhỉ?”. Bình dí dỏm trả lời: “Em cảm thấy bất ngờ và may mắn vì TGG vẫn còn sống. Ai cũng nói ngành giấy ngon vì ai cũng phải dùng, giờ dịch bệnh nhu cầu lại tăng cao. Nhưng thực tế không phải vậy. Hơn 10 năm nay TGG cũng đã chứng kiến hàng chục doanh nghiệp trong ngành gục ngã. Đặc biệt, năm vừa rồi các doanh nghiệp giấy chết đắm đuối. Khi dịch bệnh cao trào nguyên liệu khan hiếm, giá tăng cao, sản xuất đình trệ nên gần như không có lời. Khi dịch bệnh lắng xuống nhu cầu giảm sút nên ngồi chơi dài. TGG gần như mất trắng doanh số từ kênh khách sạn, nghỉ dưỡng, F&B và trường học. Đúng là ngành này lợi nhuận nó mỏng hơn cả giấy anh ạ”. Muốn đi được dài hơi cần thật sự tập trung đúng theo năng lực, sở trường của mình và đôi khi cũng phải đủ may mắn nữa

CEO CTY THẾ GIỚI GIẤY