G

0901 077 077

:

BÀI 33: LỢI THẾ CẠNH TRANH CỦA DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Cạnh tranh là gì? => Đã nói cạnh tranh đương nhiên đó là sự đua tranh giữa hai hoặc nhiều chủ thể với nhau. Vậy thì lợi thế cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp chúng ta vượt lên trong cuộc đua tranh đó với các đối thủ. Lợi thế cạnh tranh là thứ nổi bật mà đối thủ không có hoặc có nhưng rất yếu so với chúng ta hoặc rất ít doanh nghiệp có được trong số hàng trăm doanh nghiệp đua tranh với nhau.
Cũng như ngày xưa đi học, hiếm lắm mới có được một bạn học sinh giỏi toàn diện, còn lại đa số chỉ giỏi được vài môn nào đó thôi. Những học sinh đó thường tập trung vào môn mình giỏi và học thật tốt để bù vào những môn kém hơn để không thua kém quá xa so với ông học sinh giỏi toàn diện. Nếu sâu hơn một xíu, có khi anh giỏi ít môn lại còn có cả giải quốc gia, quốc tế, còn anh giỏi toàn diện chỉ có mỗi tấm giấy khen. Trong bóng đá cũng áp dụng thuyết lợi thế cạnh tranh này. Có những đội bóng luôn lấy phòng ngự làm lợi thế cạnh tranh, có những đội bóng lấy lối đá tấn công tổng lực làm lợi thế cạnh tranh… Rất ít đội bóng nào mà mạnh toàn diện, công thủ đều xuất sắc. Những đội bóng như vậy thường có tiềm lực rất lớn hoặc họ chỉ duy trì được sự toàn diện đó trong một thời gian ngắn rồi sau đó sẽ lại quay về một số thế mạnh nhất định. Trong hoạt động kinh doanh nó cũng không thoát khỏi quy luật này. Rất hiếm có những doanh nghiệp mạnh một cách toàn diện, xuất sắc một cách vẹn toàn. Có doanh nghiệp xác định lợi thế cạnh tranh bằng chất lượng vượt trội, công nghệ tiên tiến, đội ngũ nhân lực trình độ cao… Thậm chí có doanh nghiệp xác định lợi thế cạnh tranh là nhiều tiền, họ đã tham gia vào lĩnh vực nào là xác định cuộc chơi “lấy thịt đè người”.
Việc xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp phát huy tối đa thế mạnh, triệt tiêu hoặc hạn chế đi những khuyết điểm, điểm yếu của mình. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều lợi thế cạnh tranh, cơ bản nó cần phải đáp ứng được các tiêu chí của sau đây.

Các tiêu chí để có lợi thế cạnh tranh vượt trội

  • Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là Phù hợp với sở trường và năng lực lõi của doanh nghiệp. Nếu lợi thế đó không thuộc sở trường và lợi thế của doanh nghiệp thì nó không có ý nghĩa gì cả. Đây chính là thứ chúng ta có thể kiểm soát được, ít chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, từ chính sách kinh tế vĩ mô.
  • Thứ 2, đối thủ không có hoặc có nhưng rất yếu. Nếu đối thủ đã làm rất tốt những hạng mục nào đó thì tốt nhất chúng ta không nên tiêu tốn tiền bạc, công sức để chiến đấu với họ. Chúng ta hãy tìm thứ khác thú vị hơn, hấp dẫn hơn để làm. Hãy để cho họ tự suy yếu trên chính lợi thế đó và sau đó quay trở lại chiến đấu với họ.
  • Thứ 3, Lợi thế cạnh tranh này phải khó sao chép hoặc sao chép phải mất nhiều thời gian, nguồn lực.
Lý thuyết này viết sẽ rất dài và khó hiểu. Tôi sẽ lấy ví dụ thực tế dưới đây về 07 lợi thế cạnh tranh của Thế Giới Giấy để bạn dễ hiểu và áp dụng cho doanh nghiệp của mình nhé. Đến đây bạn có thể bỏ qua phần bên dưới và đọc phần cuối của bài vì toàn bộ ví dụ dưới đây nói về TGG.

07 lợi thế cạnh tranh của Thế Giới Giấy

  • 1. Thế Giới Giấy TIÊN PHONG và DẪN ĐẦU kênh khách hàng tổ chức khi chiếm hơn 70% thị phần với gần 18,000 khách hàng. Trong số đó có những bệnh viện lớn như FV, DH Y Dược, 175; Các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G, Intel, Nestle…; Các tòa nhà như Kumho, Bitexco, Centrepoint, Lotte… TGG là công ty ĐẦU TIÊN ở Việt Nam sản xuất giấy cuộn lớn và giấy lau tay đa năng. Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã trở thành chuyên gia hàng đầu và luôn giữ vị thế dẫn đầu đối với hai ngành hàng này. Khi bạn vào các tòa nhà, bệnh viện, khu công nghiệp… sẽ thấy hầu hết hộp đựng giấy cuộn lớn và hộp đựng giấy lau tay đa năng mang thương hiệu ROTO của Thế Giới Giấy.
  • 2. TGG là công ty DUY NHẤT trang bị miễn phí trọn bộ thiết bị trong nhà vệ sinh gồm hộp đựng giấy, bình đựng xà bông, máy xịt nước hoa. Đặc biệt, TGG cam kết bảo hành vĩnh viễn trong mọi trường hợp sử dụng, thay mới trong 3 giờ làm việc kể từ thời điểm tiếp nhận thông tin sẽ mang lại sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.
Lợi thế cạnh tranh của Thế Giới Giấy
Lợi thế cạnh tranh của Thế Giới Giấy
  • 3. Thế Giới Giấy có vốn đầu tư Nhật Bản. Vì vậy nhà máy và công nghệ máy móc của chúng tôi thiết lập theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, đáp ứng những yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe nhất về tiêu chuẩn hàng hóa. Bao gồm cả những thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, EU.
  • 4. TGG sử dụng nguyên liệu SẠCH được làm từ 100% bột giấy nguyên sinh, không xả thải. Nhà máy không ô nhiễm, vận hành theo tiêu chí 3 KHÔNG: Không rác thải, không nước thải, không khói bụi, từ đó cho ra sản phẩm chất lượng đồng nhất. Chúng tôi nói không với giấy tái chế, nói không với nguyên liệu bẩn và nói không hóa chất tẩy trắng độc hại.
  • 5. Đội ngũ của TGG được đào tạo, huấn luyện bài bản vì chúng tôi mong muốn họ làm những gì tốt nhất để mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm được truyền đạt từ trên xuống dưới, thực hiện nhất quán và liên tục cùng sự hướng dẫn của chuyên gia đầu ngành.
  • 6. TGG đang có được sự tín nhiệm cao từ nhóm khách hàng tổ chức, nơi đó có hàng triệu người đang sử dụng sản phẩm của chúng tôi mỗi ngày. Sau 1 năm đưa hàng vào siêu thị Lotte và Satra, sản phẩm của chúng tôi được đánh giá có sự khởi đầu ấn tượng, tăng trưởng xuất sắc so với tất cả các NCC giấy khác khi vào siêu thị lần đầu. Với mục tiêu 200 đại lý bán lẻ đang dần hoàn thành, TGG sẽ phủ rộng toàn quốc sẽ mang sản phẩm giấy thương hiệu An Khang, Roto, Japani của TGG đến với hàng triệu gia đình Việt Nam.
  • 7. Chất lượng, sự tận tâm và tính chính trực giúp TGG có được niềm tin yêu từ khách hàng. Hơn 60% khách hàng của TGG trong những năm qua đến từ nguồn giới thiệu. Khách hàng có thể tham khảo, tìm hiểu rất nhiều sản phẩm/ nhà cung cấp khác nhau. Nhưng CUỐI CÙNG với đa số TGG vẫn là một sự lựa chọn tất yếu.
Vậy lợi thế cạnh tranh của chính bạn là gì? Làm gì để mình chiến thắng thằng bên cạnh để lấy được lòng của cô gái kia? Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn là gì? Làm sao để khách hàng chọn bạn mà không chọn thằng bên cạnh? Hãy suy nghĩ, viết ra thật nhiều, phân tích cho thật kỹ bạn sẽ tìm được lợi thế của mình. Không ai mạnh toàn diện và cũng chỉ có số ít người đau khắp mình mẩy cả.
Nếu không xác định được lợi thế cạnh tranh của mình, không biết mình có điểm mạnh gì thì bạn không biết làm gì để phát huy sở trường và hạn chế điểm yếu. Bạn cũng không biết vượt lên đối thủ bằng cách nào, làm sao để cho đối thủ “hít khói” cả. Lủi vào đứng giữa một dàn mỹ nhân như thằng cha trong hình cũng là một lợi thế.

#serieskhởinghiệp #chiếnlượckhácbiệt #thếgiớigiấy #ankhang #Roto #Japani #sachifarms.

Tác Giả: Mai Quốc Bình ( CEO Thế Giới Giấy)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x