G

0901 077 077

:

BÀI 35: KINH DOANH CÁI GÌ LỢI NHUẬN CAO?

Thỉnh thoảng café với bạn bè hoặc lướt trên mạng lại bắt gặp những câu hỏi kiểu “Theo bạn, bây giờ mình kinh doanh cái gì thì tốt? kinh doanh cái gì lợi nhuận cao? Kinh doanh cái gì thì ngon…?’’ đại loại là những câu hỏi “Tôi nên làm gì để kiếm nhiều tiền?’’ nhưng không biết thật sự mình có gì, giỏi gì, mạnh gì? Những câu hỏi kiểu này rất khó trả lời nhưng cũng rất dễ trả lời.
Bài 35 Kinh doanh cái gì lợi nhuận cao
Bài 35 Kinh doanh cái gì lợi nhuận cao
Tôi thường trả lời nước đôi rằng “cái gì cũng ngon, cái gì cũng lợi nhuận cao nhưng cũng chẳng có cái gì ngon cả, cái gì cũng dễ chết. Ngon hay không, lợi nhuận cao hay thấp do mình’’.
  • Ví dụ, bây giờ mình nói bạn ‘’hãy bán quần áo đi, lợi nhuận cao lắm vì hàng này mua qua Trung Quốc mua theo ký (kg) về Việt Nam bán theo cái. Nhưng nếu bạn không có đam mê về thời trang cũng không có một chút kiến thức về thời trang thì liệu có ngon? Bạn không thích trẻ con nhưng lại bán đồ em bé. Bạn không thể nói chuyện được với người già nhưng lại chuyên bán quần áo cho người cao tuổi… Rồi cửa hàng của bạn chuyên đồ trẻ em nhưng thông điệp là ‘’An hưởng tuổi già’’. Hoặc cửa hàng chuyên đồ công sở lại có thông điệp là ‘’bé khỏe mẹ vui’’. Rồi bán cái gì trong cửa hàng của bạn? bạn đừng trả lời là “Cái gì có lời thì bán” hoặc “Tôi bán những thứ khách hàng cần’’ nhé. Bạn không thể phục vụ được cả một xã hội rộng lớn hàng triệu người được. Vào cửa hàng của bạn đồ trẻ em có vài bộ, đồ teen có vài bộ, công sở vài bộ, thu đông vài bộ, veston vài bộ… cái gì cũng có nhưng rốt cuộc không có cái gì. Một cửa hàng tạp chủng thế này rất khó để bán được hàng, trừ khi đó là một siêu thị thời trang cực lớn. Ngược lại, cửa hàng của bạn chuyên kinh doanh thời trang phục vụ cho mộ nhóm người cụ thể nào đó nhưng bạn không thật sự thấu hiểu họ hoặc dung lượng thị trường quá nhỏ hoặc phân khúc đó đã quá đó thì cũng dễ bỏ mạng như chơi.
Vậy để bắt đầu công việc kinh doanh, theo tôi, tối thiểu bạn phải trả lời 3 câu hỏi:
  • Bạn có thật sự đam mê về lĩnh vực bạn muốn kinh doanh không?
  • Bạn có am hiểu hoặc có khả năng hấp thụ kiến thức về lĩnh vực đó không?
  • Và lĩnh vực bạn muốn kinh doanh nhắm vào đối tượng khách hàng mục tiêu nào?

Khi trả lời được ba câu hỏi đó rồi thì nên bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi tiếp theo là Bán ở đâu? Bán giá bao nhiêu? Bán như thế nào? Mô hình kinh doanh ra sao? Quản lý làm sao? Lập kế hoạch như thế nào?…

Bằng cách này, tôi đã giúp được rất nhiều bạn bè của mình bán những thứ tưởng chừng như không ai cần ở Sài Gòn nhưng lại bán được rất nhiều. Đó là bác nông dân biết chữ sơ sơ chuyên bán cây tre giống lấy măng. Đó là anh bạn chuyên cung cấp nồi đất kho cá giao hàng không kịp. Đó là cô bạn trồng hoa hướng dương giữa Saigon kiếm hàng trăm triệu. Đó là anh bạn chuyên bán chuồng vật nuôi doanh số tiền tỷ… Có thời gian tôi sẽ kể tỷ mỉ cách họ kiếm tiền từ những thứ ‘’trời ơi” này.
Có rất nhiều cách để làm, nó không hề dễ nhưng cũng không quá khó nếu chịu khó suy nghĩ và phân tích. Đừng suy nghĩ gì đó quá to tát và viển vông, hãy tìm cho mình những cơ hội từ những điều nhỏ nhoi để làm thật tốt. Miễn là dự án đó có khả năng mở rộng khổng lồ trong tương lai.

#serieskhởinghiệp #chiếnlượckhácbiệt #thếgiớigiấy #ankhang #Roto #Japani #sachifarms.

Tác Giả: Mai Quốc Bình ( CEO Thế Giới Giấy)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
aikentrung
aikentrung
2 years ago

Bài viết hay quá!

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x